documentary movie

documentary movie

documentary movie หนังสารคดี (Documentary Film) เป็นการสะสมเรื่องราวหรือสถานะการณ์ความเป็นจริงในรูปแบบหนังเพื่อนำเสนอหัวข้อหรือเรื่องต่างๆที่ผู้ผลิตหนังต้องการสื่อให้กับผู้ชม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์หรือสังคมศาสตร์ การดูหนังสารคดีจะช่วยให้คุณได้เปิดรับข้อมูลใหม่ๆที่คุณอาจจะไม่รู้จักมาก่อน ช่วยให้คุณสามารถรู้เรื่องเรื่องยากๆในตำราเรียนหรือหนังสือเจริญขึ้น

เพราะเหตุว่าการถ่ายทอดออกมาในแบบอย่างหนัง documentarymovie จะช่วยให้คุณเห็นภาพชัดเจนหนังสารคดีนั้นก็มีให้เลือกดูมากมายหลายเรื่องด้วยเหมือนกัน และก็ยังครอบคลุมถึงหลายหัวข้อ วันนี้เราจึงได้เก็บรวบรวม  หนังสารคดี ที่คนดูชื่นชอบรวมทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์ชื่นชม มาให้ท่านได้เป็นตัวเลือกเผื่อวันไหนที่คุณอยากจะหยิบหนังสารคดีมาดูสักเรื่อง รับประกันได้เลยว่ามีตัวเลือกให้คุณครอบคลุมทุกหัวข้อ อีกทั้งให้มุมมองที่น่าสนใจ น่าติดตาม เพื่อคุณได้แง่คิดต่างๆไปพร้อมกับการรู้ทันข่าวสารรวมทั้งก้าวตามเทรนด์ของโลกได้อีกด้วย

documentary movie

รีวิวหนังสารคดี 9/11 Inside the President’s War Room

สารคดีเรื่องนี้ เป็นเสมอเหมือนการบันทึกเหตุการณ์ 9/11 ในอีกรูปแบบ โดยจะนำเสนอเรื่องราวตามระยะเวลาของวันนั้น เริ่มตั้งแต่ช่วงเวลาเช้า และก็เบาๆพรีเซนเทชั่นสถานะการณ์แต่ละตอนโมง นาทีไปจนสิ้นเรื่อง การเล่าเรื่องมีการหยิบนำฟุตเทจ เล่าพร้อมกันไปกับการสัมภาษณ์เหล่าคนที่อยู่ในเรื่องนั้น ซึ่งสมัยก่อนผู้นำ บุช ก็เป็นเหมือนดารานำชายของเรื่อง ที่จะควรจะเป็นคนตัดสินใจ และแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่เกิดขึ้นด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำแต่แม้ว่าในหัวข้อนี้ สมัยก่อนประธานาธิบดีบุช จะเป็นเสมือนดารานำชาย แม้กระนั้นสารคดีหัวข้อนี้ก็มิได้ทำมาเพื่อเชิดชูตัว บุช แต่อย่างใด เพราะเนื้อหาของเรื่องเป็นเพียงเล่าผ่านมุมมองของเหตุการณ์นี้ของ บุช แล้วก็คณะทำงานเวลานี้เพียงแค่นั้น ความน่าสนใจของเรื่องเป็นการที่หนังสามารถถ่ายทอดแต่ละไทม์ไลน์ออกมาได้อย่างเชิญติดตาม

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวทางการรับมือของ บุช ที่พรีเซนเทชั่นออกมาได้เข้มข้น ชักชวนลุ้นทุกนาที จนกระทั่งทำให้การดูสารคดีหัวข้อนี้ ให้อารมณ์ราวกับกำลังดูหนังตื่นเต้น documentary movies on netflix ที่เชื้อเชิญบีบอารมณ์ กระทั่งแทบจะไม่สามารถละสายตายไปจากหนังประเด็นนี้ไปได้ในด้านของสาระวิชาความรู้ในหัวข้อนี้อาจแทบไม่มีอะไรใหม่จากรายละเอียดของข่าวสารเบื้องต้นเกี่ยวกับ 9/11 ที่เรารู้กันดี แต่ว่าสาระที่สารคดีหัวข้อนี้ค่อนข้างทำออกมาได้ออกจะดีคือการกล่าวถึงวิธีการทำงานของทำเนียบขาว แล้วก็การปรับปรุงสถานการณ์ของผู้นำ

ซึ่งสามารถเจาะลึกในแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไม่ค่อยได้เห็นในสารคดีเรื่องไหนๆและการตัดต่อ การถ่ายทอดที่เล่นกับอารมณ์ร่วมของคนดูได้ดีเยี่ยม ทั้งยังการนำผู้ชมกลับไปร่วมระทึก สะเทือนอารมณ์ และเศร้า ไม่ได้ต่างอะไรจากความรู้สึกของชาวอเมริกันในวันนั้นโดยรวม 9/11 Inside the President’s War Room ถือว่าเป็นสารคดีอีกประเด็นที่ถ่ายทอดเรื่องราวในวันที่ 11 กันยายน documentary movie netflix ผ่านมุมมองในอีกรูปแบบที่ทำออกมาได้เชิญชวนติดตาม หากว่าภาพรวมมันจะไม่มีอะไรใหม่ในประเด็นนี้ให้เราได้กล่าวถึง หรือต่อยอด แต่ว่าสารคดีเรื่องนี้กลับสามารถพาทุกคนย้อนเวลาไปยังสถานะการณ์เมื่อ 20 ปีที่ผ่านมาอีกครั้ง พร้อมถ่ายทอดการจัดการกับปัญหา การต่อกรสถานการณ์ ได้เชื้อเชิญตื่นเต้น บีบอารมณ์ไปตลอด 90 นาทีของหนังได้อย่างยอดเยี่ยม ใครกันแน่ที่ชอบสารคดีแนวบันทึกเหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ นี่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ไม่ควรพลาด

Dog documentary movie

Dogs คือสารคดี Netflix ที่สร้างมาเพื่อแฟนเจ้าตูบทั้งหลายแหล่ (หรือผู้ที่บางครั้งอาจจะยังไม่รัก แต่ดูจบแล้วจำเป็นต้องรักเจ้าตูบแน่นอน) เพราะรายการนี้จะพาทุกคนไปพบกับชีวิตของเหล่าน้องหมาแล้วก็เหล่าเจ้าของที่ช่วยเหลือเจือจุนกันและกัน อย่างช่วงแรกที่เอ่ยถึงเด็กหญิงที่เป็นลมบ้าหมูรวมทั้งเลือกบำบัดรักษาด้วยการใช้น้องหมา หรือจะเป็นตอนที่ผู้ย้ายถิ่นจากซีเรียอุตสาหะช่วยเหลือน้องฮัสกี้ออกมาจากพื้นที่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

Dark Tourist

คนไหนที่ถูกใจมองอะไรที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง ตื่นเต้น น่าลุ้น และก็มีความรู้ความสามารถจำเป็นต้องชอบสารคดี Netflix อย่าง “Dark Tourist” อย่างไม่ต้องสงสัย สารคดีเรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับสถานที่เที่ยว (ที่ไม่น่าจะท่องเที่ยวเท่าไร) ทั่วทุกมุมโลกที่มีความลึกลับ หรือมีประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างจะน่ากลัวแอบซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นรอบๆป่าผีสิงในประเทศประเทศญี่ปุ่น, พาไปทัวร์ต้องห้ามในคาซัคสถาน หรือจะเป็นไปมองกระบวนการทำความสะอาดศพก่อนจะนำไปทำให้กลายเป็นมัมมี่… แค่ได้ยินก็สยดสยองแล้ว ไม่ต้องการจะคิดเลยว่าหากจำเป็นต้องไปเองจริงๆจะสยองขนาดไหน ขอดูผ่านหน้าจอก็พอแล้วจ้า

Finding Vivian Maier แผ่ปริศนาภาพถ่ายวิเวียน ไมเออร์

ย้อนกลับไปตอนปี 1950-1960 ยุคที่การถ่ายภาพยังไม่บูมนัก เนื่องจากว่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับเพื่อการถ่ายรูปขณะนั้นยังแพง และก็ยังงานยากกว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่สมัยนี้ documentary movie นั่นทำให้ John Maloof ชาวหนุ่มสถานที่ทำงานด้านหนังสือประวัติศาสตร์ของเมืองชิคาโก ตกลงใจประมูลกล่องที่ใส่ฟิลม์เยอะมากๆไว้เผื่อใช้ประกอบงานของเขาเองแต่ทว่าภาพจำนวนเป็นอันมากที่เขาเจอนั้นกลายเป็นการกลับประวัติศาสตร์การถ่ายรูป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขา Street ไปโดยปริยาย เมื่อภาพกว่า 300,000 ภาพ อีกทั้งภาพสี ภาพขาวดำ ภาพสไตล์เซลฟี่ อัดเทปเสียง

รวมถึงหนัง 8 มม. รวมทั้ง 16 มิลลิเมตร ที่มีความงดงาม มีเสน่ห์ และเต็มไปด้วยความลึกลับ เนื่องจากว่าไม่มีใครเคยได้พบเห็นช่างถ่ายรูปคนนี้มาก่อนโน่นทำให้ John Maloof ไล่ตามจนเจอว่าผู้ถ่ายรูปคนนี้คือ Vivian Maier จุดที่น่าดึงดูดเป็น เธอผู้นี้กลับดำเนินชีวิตอยู่อย่างลึกลับ คุณไม่เคยให้ใครดูงานของคุณ คุณไม่เคยเปิดเผยความสามารถ คุณดำเนินชีวิตอย่างลำบากในบั้นปลาย

แล้วก็มีวิธีการซึ่งสามารถเข้าถึงดวงใจผู้ที่ถูกถ่ายรูป ในทางกลับกัน คนรอบข้างเธอกลับเข้าใจเธอแตกต่างออกไปแล้วก็นี่ทำให้สารคดี ‘Finding Vivia Maier’ น่าดึงดูด ไม่ใช่แค่ผลงานของคุณแค่นั้น แต่เป็นตัวตนของเธอเองซึ่งสามารถเร้นกายจากสายตาสังคมได้ทั้งชีวิต John Maloof ร่วมทำสารคดีเรื่องนี้กับ Charlie Siskel หากแม้ได้ผลงานใหญ่ชิ้นแรกของพวกเขา แต่ภาพถ่ายอันมีเสน่ห์แล้วก็เรื่องราวที่เย้ายวนให้ติดตาม ว่าตามที่เป็นจริง วิเวียนปรารถนาอะไร ทำให้สารคดีที่เล่าของสตรีที่ไม่อยากที่จะให้ผู้ใดกันแน่สนใจ ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆทั่วทั้งโลก

รวมถึงได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาสารคดียอดเยี่ยมในปี 2014

ด้วยThe Case Against 8 ขอพวกเรา…ให้เท่ากันก่อนที่จะศาลสูงของสหรัฐอเมริกาจะตัดสินให้ทุกรัฐของอเมริกาเกิดเรื่องถูกต้องตามกฎหมายในปี 2015 ย้อนกลับไปในปี 2008 ณ เมืองแคลิฟอร์เนีย ได้มีการลงมติมหาชนให้กฎหมายใหม่ (ณ เวลานั้น) ที่เรียกว่า Proposition 8 ซึ่งทำให้คู่แต่งงานเพศเดียวกันที่สมรสมาก่อน ไม่ว่าจะขึ้นทะเบียนมาจากเมืองใดก็ตามได้ผลสำเร็จโมฆะทันที หลังจากนั้นก็มีจดหมายแจ้งคู่สมรสเพศเดียวกันที่อาศัยในเมือง ว่าพวกเขาไม่ได้ถือเป็นคู่ควงกันอีกแล้วถึงแม้กฎหมายผ่านไปตามผลมติมหาชน กระนั้นการต่อสู้ของคนที่มีความรักหลากหลายทางเพศเพิ่งเริ่มต้นขึ้นเพียงแค่นั้น แฟนชาย และก็ คู่สมรสหญิง ที่ตัดสินใจแน่วแน่ว่าจำต้องต่อสู้กับทางการ

ได้พลังหนุนจากทนายความสองผู้ที่พวกเขา documentary movie เคยต่อสู้กันมาก่อนในเวทีการเมือง แต่ว่าตัดสินใจประสานมือกันเพื่อรักษาสิทธิพื้นฐานของกลุ่มนานัปการทางเพศที่ถูกตัดทอนให้กลับไปเป็นราษฎรชั้นสองอีกครั้งการต่อสู้ครั้งใหม่ถูกก่อตั้งโดย Ben Cotner รวมทั้ง Ryan White โดยใช้เวลา 5 ปี ตามติดคดีนี้ตั้งแต่ระยะแรกจนกระทั่งตอนที่ Prop 8 ถูกยกตกลงไป การจดบันทึกเสี้ยววินาทีของการต่อสู้ที่แม้กระทั้งคณะทำงานผู้สร้างก็คาดว่าจะจบสิ้นลงด้วยความพ่ายแพ้ กลายเป็นความมีชัยที่ยิ่งใหญ่เมื่อผู้กำกับทั้งคู่คนได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ Sundace รวมถึงรางวัล Audience Award จากเทศกาล SXSW ในปี 2014

Planet Earth

สายธรรมชาติจำเป็นต้องกรีดอย่างแน่แท้กับสารคดี Netflix เรื่อง “Planet Earth” ที่เล่าผ่านภาพทิวทัศน์ทิวภาพที่งามจนกระทั่งลืมหายใจ ยิ่งถ้าเกิดเปิดดูในจอใหญ่ๆยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเรากำลังยืนอยู่กลางธรรมชาติเลยแหละ ในแต่ละตอนก็จะพาพวกเราไปดูชีวิตของสัตว์ต่างๆและก็ลักษณะของระบบนิเวศในพื้นที่ต่างๆทั้งโลก ไม่ว่าจะเป็นขั้วโลกเหนือรวมทั้งขั้วโลกใต้ หรือจะเป็นในถ้ำที่มีแต่ความมืดมน แต่ละตอนก็ทำให้เราได้ทราบจะกับพื้นที่แปลกๆและก็ชีวิตของสัตว์บนโลกมากยิ่งขึ้นแบบเพลินๆมองไปดูมาจะจบซีซันซะแล้ว!

Abstract

จนถึงเกินเวลาเข้านอนสายวางแบบ สายดีไซน์มารวมกันตรงนี้จ้า!! “Abstract” สารคดี Netflix ตัวจี๊ดจะพาเราไปติดตามขั้นตอนการทำงานแล้วก็แนวคิดของนักออกแบบระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นทิงเกอร์ แฮทฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้า Nike Air Max 90 Ultra Superfly T, บียาเค่ อิงเกลส์ documentary movie ผู้ออกแบบตึกโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่มีลานสกีอยู่ด้านบน ไปจนกระทั่งราล์ฟ จิลล์ส หนุ่มที่เป็นผู้นำฝ่ายดีไซน์ระดับนานาชาติของเฟียต รวมทั้งเจ้าของศูนย์ออกแบบไครสเลอร์ สรุปว่าดูแล้วอิ่มกันแบบจุกๆได้แนวความคิดใหม่ๆไปต่อยอดผลงานกันเต็มๆหรือจะมองเพลินๆเอาความรู้ก็สนุกสนานใช่ย่อย

The Circle มีคุณ มีฉัน มีเรา

หนังสารคดีหัวข้อนี้พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของกลุ่มชนทำหนังสือเกย์ชื่อ ‘The Circle’ ที่เป็นเสมือนองค์กรลับให้กับกลุ่มชายรักชายในสวิสเซอร์แลนด์สมัย 1940-1950 นอกจากหนังเล่าความเกี่ยวเนื่องที่ปรับปรุงจนถึงเป็นความรักของตัวนำทั้งคู่แล้ว เรื่องราวยังถักทอเอาประวัติศาสตร์การใช้ชีวิตของเหล่าชายรักชายในสมัยนั้นที่ได้รับแรงกดดันจากครอบครัว งานการ และก็สังคม เข้าไว้ด้วย ก่อนทั้งคู่จะกลายเป็นคนรักชาย-ชายคู่แรกที่ลงทะเบียนคู่ควงของเมืองซูริกในปี 2003 หนังสารคดีประเด็นนี้ได้รับรางวัล Teddy Award รางวัลให้เกียรติสื่อที่ส่งเสริม LGBTQ และ Panorama Audience Award จากงาน Berline Film Festival ทั้งเป็นหนังที่สวิสเซอร์แลนด์ส่งเป็นผู้แทนเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

สมัครสมาชิก ID LINE : @viewbet369

sopadvert