ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง ดำตรงสู่จิตใจคน กับเพื่อนพ้องต่างดาวผู้ปรารถนาดี หนัง เจมส์ คาเมรอน สมัยแรกๆ ก่อนที่จะมีการมาถึงของ Teminator 2,Titanic รวมถึงAvatar ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้รับคะแนนรวมทั้งเสียงวิภาควิจารณ์ออกจะดีอย่างยิ่งจริงๆแต่ทำเงินน้อยมากๆอย่างไม่น่าจะเป็น เมื่อมองจากฟอร์มของหนังที่ซึ่งพูดได้ว่า ยอดเยี่ยมงานสร้าง

คราวนี้คาเมรอน พาพวกเราดำสู่ก้นมหาสมุทรลึกสุดหยั่ง ร่วมไปกับภาควิชาช่วยเหลือช่วยเหลือ เรือดำน้ำ USS.Montana ที่ใส่หัวรบปรมาณูมาเต็มลำซึ่งโดนจู่โจมจากวัตถุพิลึก ทำให้ USS.Montana จมไม่ไหวติงอยู่ก้นทะเล ท่ามกลางตอนที่จำกัดเพราะลมพายุกระหน่ำ ทั้งระดับล่างโน่น ยังมีสิ่งพิศดารรอคอยพวกเขาอยู่ ซึ่งก็แน่ๆ มันไม่ใช่สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้

ถึงแม้อายุอานามของหนังหัวข้อนี้จะผ่านพ้นมาแทบๆ 22 ปี เข้าไปแล้ว แต่งานสร้างของหนังมิได้มองเชยหรือเชิญรำคาญอะไร ซีจีมองสวยและก็เหมือนจริงล้ำสมัยสุดๆ พูดได้ว่า งามเหมาะสมกับช่วงวัย โดยยิ่งไปกว่านั้นภาพของคลื่นสึนามิในช่วงท้ายเรื่อง ซึ่งแม้กระทั้งภาพยนตร์ไทยในขณะนี้ก็ยังสร้างอะไรแบบนี้มิได้ รวมถึงงานดนตรีของ อลัน สิลเวสทรี ที่หลอนกับบรรยากาศสิ้นหวัง ไม่น่าไว้วางใจ ใต้สมุทรลึกที่อุณหภูมิแทบติดลบ กระทั่งผู้ชมรู้สึกหนาวไปด้วย

ในมกราคม พุทธศักราช 2537 เรือดำน้ำชั้นโอไฮโอของสหรัฐอเมริกา ยูเอสเอส มอนทาน่า ได้ประจันหน้ากับวัตถุใต้น้ำที่ไม่ปรากฏชื่อรวมทั้งจมลงใกล้กับรางน้ำเคย์แมน ช่วงเวลาที่เรือรัสเซียเคลื่อนเข้ามาเพื่อมานะกู้เรือดำน้ำรวมทั้งลมพายุเฮอริเคนขับเคลื่อนทำปกปกคลุมพื้นที่ รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ก็เลยส่งกลุ่มหน่วยซีลไปยังดีพคอร์ ซึ่งเป็นแท่นเจาะใต้น้ำทดสอบของเอกชนใกล้กับรางน้ำเคย์แมน เพื่อใช้เป็นฐานที่มั่น . ดร. ลินด์เซย์ บริกแมน ผู้ออกแบบแพลตฟอร์มดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ยืนกรานที่จะร่วมกลุ่มหน่วยซีล หากว่าผัวที่ห่างเหินของคุณ เวอร์จิล “บัด” บริกแมน จะเป็นหัวหน้าคนงานคนเดี๋ยวนี้ก็ตาม

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู

ในระหว่างการสืบสวนพื้นฐานในมอนทาน่า เหตุกระแสไฟฟ้าดับในเรือดำน้ำของกลุ่มทำให้ลินด์ซีย์มองเห็นแสงสว่างแปลกๆวนรอบเรือดำน้ำ ซึ่งถัดมาคุณเรียกว่า “หน่วยข่าวกรองที่ไม่ใช่ภาคพื้นดิน” หรือ “NTI” ร้อยโท ไฮแรม คอฟฟีย์ หัวหน้าทีมหน่วยซีล ได้รับคำบัญชาให้รีบภารกิจและก็นำเรือดำน้ำขนาดเล็กหนึ่งลำโดยมิได้รับอนุญาตจาก Deep Core เพื่อเก็บหัวรบอาวุธ Trident จากมอนทานาในช่วงเวลาที่ลมพายุจู่โจมข้างบน ทำให้ลูกเรือไม่สามารถที่จะตัดการเชื่อมต่อจาก เรือช่วยเหลือบนผิวของพวกเขาทันการ เครนเคเบิลถูกฉีกออกมาจากเรือแล้วก็ตกลงไปในร่องลึก ลาก Deep Core ไปที่ขอบก่อนจะหยุด แท่นเจาะถูกอุทกภัยเล็กน้อย ทำให้ลูกเรือเสียชีวิตหลายชิ้น รวมทั้งทำความเสียหายให้กับระบบกระแสไฟฟ้าของแท่นขุด

ลูกเรือรอคอยกระทั่งลมพายุจะฟื้นฟูการติดต่อสื่อสารแล้วก็ได้รับการเกื้อกูล ในช่วงเวลาที่พวกเขาต่อสู้กับความหนาวเย็น พวกเขาพบว่า NTI ได้สร้างเสาน้ำที่เคลื่อนได้เพื่อตรวจแท่นขุด ซึ่งเปรียบเทียบได้กับยานพาหนะควบคุมระยะไกลในเวอร์ชันเอเลี่ยน ถึงแม้พวกเขาจะปฏิบัติต่อมันด้วยความต้องการอยากจะรู้อยากจะเห็น แต่ว่า Coffey ก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจและก็ผ่ามันลงกึ่งหนึ่งโดยปิดกำแพงกันแรงกดดันไว้บนมัน ทำให้มันย้อนกลับ เมื่อใส่ใจว่าคอฟฟีย์เริ่มจะมีอาการระแวงจาก

โรคประสาทแรงกดดันสูง ลูกเรือก็เลยสืบเขาผ่านยานอาร์โอวี เว็บหนังออนไลน์ 2022 และก็พบว่าเขาและก็หน่วยซีลอีกคนติดอาวุธหัวรบเพื่อจู่โจม NTI เพื่อมานะหยุดเขา บัดก็เลยต่อสู้กับคอฟฟีย์ แต่ว่าคอฟฟีย์กลับหนีไปด้วยเรือดำน้ำขนาดเล็กกับหัวรบที่จัดแจงไว้แล้ว บัดแล้วก็ลินด์ซีย์ไล่ล่าในอีกจุดหนึ่ง ซึ่งทำความเสียหายให้กับทั้งสอง คอฟฟีย์สามารถยิงหัวรบเข้าไปในสนามเพลาะได้

แม้กระนั้นหัวรบของเขาลอยผ่านขอบรวมทั้งระเบิดจากแรงกดดัน ทำให้เขาเสียชีวิต ไม่นิซึมซับของบัดใช้งานมิได้รวมทั้งโดนน้ำ ด้วยชุดมนุษย์กบที่ใช้งานได้เพียงแค่ชุดเดียว ลินด์ซีย์เลือกที่จะไปสู่ภาวการณ์อุณหภูมิร่างกายต่ำลงมากยิ่งกว่าธรรมดาแล้วก็กระตุ้นให้สัตว์กินนมของคุณสนองตอบต่อการมุดน้ำเมื่อน้ำเย็นในห้วงมหาสมุทรกลืนรับประทานคุณ บัดว่ายกลับขึ้นเขาแท่นพร้อมร่างของคุณ ตรงนั้น เขาแล้วก็คณะทำงานใช้ตัวกระตุ้นหัวใจรวมทั้งทำ CPR และก็พวกเขาก็ช่วยทำให้คุณฟื้นขึ้นมาได้เสร็จ

เนื่องจากว่าหนังมีหลายเรื่องที่จะเล่ากับหลายข้อความสำคัญที่จะบอก จนถึงบางเวลาก็กำเนิดความรู้สึกที่ว่าตกลงอีตาคาเมรอนจะเอาอย่างไรกับหนังหัวข้อนี้ เปิดเรื่องมาด้วยการจู่โจมเรือดำน้ำของเอเลี่ยน แล้วหนังก็เปลี่ยนทิศทางไปที่การกู้เรือมุดน้ำแทน โดยไม่กลับมากล่าวถึงมนุษย์ดาวอื่นอีกพักใหญ่ๆปลดปล่อยให้ผู้ชมคิด จินตนาการไปต่างๆนานา ว่ามันเป็นตัวอะไรกันแน่??

หนังแล้วก็ค่อยปลดปล่อยน้องมันออกมาอีกเพียงแค่แป๊ปเดียว ให้พอเพียงหายนึกถึงและก็เพื่อย้ำกับผู้ชมว่าหนังมิได้ลืมน้องมัน เพียงแค่ขอให้ทรหดอดทนคอยอีกนิด ที่จากนั้นหนังก็สลับตัวเองอีกที

โอกาสนี้หันไปกู้ระเบิดนิวเคลียร์แทนซะเลย แล้วก็ยุ่งๆอยู่กับปรมาณูอีกนาน จวบจนกระทั่งจะได้มองเห็นเจ้า E.T. อีกทีก็เป็นตอนๆด้านหลังๆเรื่อง ซึ่งแท้จริงหนังน่าจะตัดเรื่องสำคัญๆออกไปบ้างเพราะว่าเท่าที่มองเห็น มันมากเกินไป ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดหนังอยากเล่นหลักสำคัญมนุษย์ดาวอื่น ก็ควรจะตัดการกู้เรือมุดน้ำออกไป ให้เหลือเฉพาะการกู้ยืมหัวรบก็เพียงพอ

เพราะว่าหัวรบปรมาณูส่งผลต่ออารมณ์ในช่วงท้ายๆเรื่อง หรือถ้าเกิดจะมาในแนวหนังกู้ชีพก็ไม่ต้องใส่น้องมันมา บางโอกาสการเล่าเรื่องน้อยๆพล๊อตสั้นๆมันไม่วุ่นวายและก็ไม่ยุ่งยากต่อการคุมโทนหนัง ซึ่งก็เห็นด้วยขอรับว่าคาเมรอนเป็นผู้กำกับที่มีจินตนาการก้าวหน้ารวมทั้งไอเดียที่สุดจะยอดเยี่ยมเป็นลำดับแรกๆในบรรดาผู้กำกับแถวหน้าของฮอลลีวู้ด แม้กระนั้นการที่หนังแออัดเรื่องราวลงมาเยอะเกินไป ทำให้หลายๆตอนอาจจะส่งผลให้รู้สึกเบื่อด้วยไม่รู้จักว่า หนังจะเอาอย่างไรกันแน่ ไม่มีแนวทางที่เด่น เดินไปหน้า เลี้ยวซ้ายหน ก็เลี้ยวขวาคราว แล้วดันแวะนอนริมถนน ตื่นมาก็เดินต่อ กว่าจะไปถึงไคลแม็กซ์ ก็เล่นเอาผู้ชมเกือบจะหลับไปแบบเดียวกัน

เมื่อพวกเรานึกถึงเอเลี่ยนในรูปภาพยนตร์ ฉันทายใจว่าทุกคนจะคิดถึงซีรีส์เรื่อง “เอเลี่ยน” โดยทันที – ภาพยนตร์ แม้กระนั้นก็มีตัวอปิ้งที่ดีอื่นๆและก็ “The Abyss” บางทีอาจเป็นลู่ทางที่เหมาะสมที่สุดที่ฉันคิดขึ้นมาได้ ถึงแม้ประเด็นนี้จะสร้างโดย James Cameron ผู้กำกับผู้เดียวกับที่มอบ “Aliens” ให้กับพวกเรา แม้กระนั้นหนังทั้งคู่เรื่องก็เทียบเคียงกันยากมากมาย

เมื่อเรือดำน้ำปรมาณูของอเมริกาถูกจู่โจมในตอนสงครามเย็นรวมทั้งล่ม

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง

ทัพเรือมั่นใจว่าเป็นฝีมือของรัสเซีย พวกเขาอยากกู้ซากอย่างรวดเร็วที่สุดเพราะเหตุว่าลมพายุกำลังจะออกเดินทางมา แต่ว่าพวกเขาไม่อาจจะส่งกลุ่มมุดน้ำไปเองได้เร็วขนาดนั้น โน่นเป็นเหตุผลที่พวกเขาติดต่อกับฝูงคนงานในแท่นเจาะน้ำมันใต้น้ำในรอบๆใกล้เคียง โดยไม่ได้มีความเต็มใจที่จะรับงานนี้ พวกเขาร่วมโดยหน่วยซีลทัพเรือซึ่งจะช่วยพวกเขาค้นหารวมทั้งพิจารณาที่มาของการตก แม้กระนั้นพวกเขาไม่เพียงแค่เจอเรือดำน้ำที่ตกแค่นั้น แต่ว่ายังพบว่าใต้น้ำลึกยังมีอะไรอีกเยอะมากเกินกว่าที่พวกเขาคาดการณ์ไว้

แต่ว่าหนังมีดีที่สาส์น บางสิ่งบางอย่างที่อยากได้บอกผู้ชม ซึ่งมีทั้งๆที่บอกกันตรงๆไม่ต้องไปนั่งแปลความหมายให้ปวดศรีษะ รวมทั้งสื่อผ่านพฤติกรรมของผู้แสดง ที่เห็นได้ชัดเป็น การก่อการรบสังหารกัน เรื่องราวของหนังเกิดขึ้นในตอนที่ไฟสงครามเย็นกำลังมอดลงหนังก็เลยออกมาเป็นหนังแอนตี้การศึกอยู่เปลี่ยนๆ

ย้ำถึงความต่ำช้าร้ายของการทำศึกต่างๆที่มนุษย์ได้ก่อขึ้นที่นับวัน กรรมวิธีรวมทั้งอาวุธของแต่ละข้างจะยิ่งทวีความร้ายแรงขึ้นทุกครั้ง เรื่องนี้สื่อผ่านการบอกกล่าวของเหล่ามนุษย์ดาวอื่น ที่มาอยู่บนโลกนี้ แล้วก็ดูการเปลี่ยนแปลงของโลกมานานแล้ว ตราบจนกระทั่ง เหล่าเอเลี่ยนทนไม่ไหว จำต้องออกมาสอนมนุษยชาติให้มีจิตสำนึกลักษณะเดียวกันกับหนัง The Day The Earth Stood Still ทั้งยังหนังยังมีหัวข้อเสียดสีความเห็นแก่ได้ของผู้คน ผ่านความประพฤติของ ร้อยโทฮีราม คอฟฟี่(เล่นบทได้อย่างดียิ่งโดย ไมเคิล บีห์น ผู้แสดงลูกหม้อของคาเมรอน

จากหนัง Aliens,Terminatorภาคแรก) ที่เกิดอาการเครียดแล ระแวงจากการอยู่ใต้น้ำ เพื่อจะให้งานของตนเองเสร็จแล้ว เขามิได้พอใจว่า จะมีผู้ใดกันจะต้องตกที่นั่งลำบากไหมคิดถึงผลปรากฏว่า จนเกือบจวนเจียนจะทำลายชีวิตของลูกเรือที่เหลือแล้วก็มนุษยชาติ

แน่นอน เรามาสำรวจ ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง ไม่เพียงแต่สร้างความประทับใจด้วยการเล่าเรื่องและภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นข้อพิสูจน์ถึงพลังที่ยั่งยืนของเอฟเฟ็กต์ที่ใช้งานได้จริงและการสร้างภาพยนตร์ที่จับต้องได้ ความมุ่งมั่นของเจมส์ คาเมรอนในการสร้างโลกใต้ทะเลที่สมจริงแสดงให้เห็นถึงศิลปะและงานฝีมือในการสร้างภาพยนตร์ การใช้เทคนิคที่เป็นนวัตกรรมของภาพยนตร์และการสร้างฉากที่ซับซ้อนแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะก้าวข้ามขอบเขตของสิ่งที่เป็นไปได้ในโรงภาพยนตร์

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานับตั้งแต่เปิดตัว “The Abyss” ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ โดยเฉพาะ โดยแฟน ๆ ชื่นชอบการเล่าเรื่องที่ซับซ้อน ตัวละครที่น่าจดจำ และการเดินทางที่น่าทึ่งสู่ความลึกของมหาสมุทร ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีอิทธิพลต่อภาพยนตร์แนวนิยายวิทยาศาสตร์และภาพยนตร์ใต้น้ำที่ตามมา ซึ่งส่งผลกระทบยาวนานต่อประเภทนี้

“The Abyss” (1989) ดิ่งจาร์มฤตยูต ถือเป็นความสำเร็จทางภาพยนตร์

เหนือกาลเวลาที่ยังคงเตือนเราถึงความอัศจรรย์อันไร้ขอบเขตและการวางอุบายที่ดินแดนที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลกของเรามีอยู่ มันสนับสนุนให้เรายอมรับจิตวิญญาณแห่งการสำรวจและศักยภาพในการร่วมมือและความเข้าใจของมนุษย์ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับพรมแดนที่พิเศษและลึกลับที่สุดก็ตาม ในฐานะหนึ่งในผลงานที่โดดเด่นที่สุดของเจมส์ คาเมรอน งานชิ้นนี้ยังคงเป็นประสบการณ์การรับชมที่จำเป็นสำหรับทั้งผู้ชื่นชอบไซไฟและผู้ที่ชื่นชอบความมหัศจรรย์ของการเล่าเรื่องที่ดื่มด่ำ

มีการตกลงใจว่าจำเป็นต้องวางอาวุธหัวรบ ซึ่งอยู่ต่ำลงยิ่งกว่าหัวรบดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นมากยิ่งกว่า 2 ไมล์ (3.2 กิโลเมตร) Ensign Monk หน่วยซีลหนึ่งคนช่วย Bud ใช้ชุดมนุษย์กบทดสอบที่จัดตั้งเครื่องที่ใช้สำหรับในการช่วยหายใจของเหลวเพื่อสามารถอยู่รอดได้จนกระทั่งระดับความลึกนั้น ถึงแม้ว่าเขาจะสามารถติดต่อสื่อสารผ่านปุ่มกดบนชุดแค่นั้น บัดเริ่มมุดน้ำ

ดูหนัง The Abyss (1989) ดิ่งขั้วมฤตยู เต็มเรื่อง โดยได้รับการช่วยเหลือจากเสียงของลินด์ซีย์เพื่อเขาสอดคล้องกับผลพวงของแรงกดดันที่มากขึ้น แล้วก็เขาก็ไปถึงหัวรบ พระเสนอแนะให้เขาวางอาวุธมันได้เสร็จ เมื่อออกสิเจนหลงเหลืออยู่ในระบบเพียงนิดหน่อย บัดชี้แจงว่าเขาทราบดีว่าเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเดียว แล้วก็เขาบอกลินด์ซีย์ว่าเขารักคุณ ในเวลาที่เขาคอยความตาย NTI ก็เข้ามาใกล้ Bud ประสานมือเขา แล้วก็นำเขาไปยังเมืองต่างดาวขนาดใหญ่ที่อยู่ลึกเข้าไปในร่องลึก ภายใน NTI สร้างช่องเก็บบรรยากาศสำหรับ Bud ทำให้เขาหายใจได้ตามเดิม แล้วต่อจากนั้น NTI จะเล่นใจความที่บัดส่งถึงเมียของเขาแล้วก็มองหน้ากันด้วยความรู้ความเข้าใจ

บนดีพคอร์ คณะทำงานกำลังคอยการช่วยเหลือเกื้อกูลเมื่อมองเห็นใจความจากบัดว่าเขาได้เจอกับสหายบางบุคคลรวมทั้งเตือนพวกเขาให้ทรหดอดทนไว้ ฐานสั่น แล้วก็แสงสว่างจากร่องลึกก็ประกาศการมาถึงของเรือเอเลี่ยน มันลอยขึ้นสู่ผิวห้วงสมุทร โดยมี Deep Core รวมทั้งเรือผิวน้ำหลายลำเกยตื้นบนตัวเรือ ลูกเรือของ Deep Core ออกมาจากชานชาลาสถานี ด้วยความสงสัยที่พวกเขายังไม่ตายจากการบีบอัดข้อมูลทันทีทันใด พวกเขามองเห็นบัดเดินออกมาจากเรือเอเลี่ยน แล้วก็ลินด์ซีย์รีบวิ่งเข้ามากอดเขา