The Matrix Resurrections

The Matrix Resurrections

The Matrix Resurrections

The Matrix Resurrections เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์ หรือ The Matrix 4 การกลับมาของหนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่ห่างจากภาคแรกสองทศวรรษ ด้วยความพยายามคืนชีพเรื่องราวเก่าให้ดูสดใหม่อีกรอบ ภายใต้คณะทำงานกับดาราผู้แสดงหลัก ที่บางทีอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ดีในด้านวิธีการทำเงินตามกระแส คีอานู รีฟส์ มากยิ่งกว่าการที่มีบทที่ดีเรื่องราวสดใหม่สนองตอบแฟนๆก็เป็นไปได้

ความจำแรกเกี่ยวกับ The Matrix ซึ่งมันเป็นหนังที่แม่ชอบมากมายๆจนถึงจะต้องเช่าวิดิโอมาดูหลายๆรอบ ซึ่งผมเองก็ได้อานิสงษ์จุดนั้นไปด้วย ผมรับทราบเอาว่ามันเป็นหนังที่บันเทิงใจ แต่ยังมิได้เด่นถูกใจขนาดนั้น แค่รู้สึกว่าเอ้อช็อตบุลเล็ทไทม์นี่มันเจ๋งดีนะแล้วก็ฉากแอคชั่นสนุกดี

The Matrix Resur rections มาเริ่มมองเอาจริงเอาจังอีกครั้งตอนภาค 2 กับ3 จะเข้าโรง พอเพียงโตขึ้นสามารถรับสารได้มากเพิ่มขึ้นเลยสามารถมอง The Matrix เป็นหนังได้มากกว่าเดิม ซึมลึกได้มากกว่าเดิม ถึงแบบงั้นผมก็ยังรู้สึกว่าถูกใจมันในฐานะหนังแอคชั่นเสียมากกว่าความเป็นหนังที่ลุ่มลึกในด้านปรัชญา และไม่แปลกเลยว่าภาค Revolutions จะเป็นภาคที่ผมดูบ่อยครั้งสุดจนถึงแทบจะท่องบทพากย์ไทยได้เลย

FRANCHISE ภาพยนตร์ที่ทำให้ ‘ผู้ที่พูด’ สามารถทำเงินได้มากมายพรั่งพร้อมถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการเล่นหนังเพียง 3 เรื่อง หรือเฉลี่ยแล้วจะพอๆกับได้รับค่าแรงถึง 83.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อ 1 เรื่อง! (เปรียบเทียบผลงานแรกปี 1986 มีค่าตัวเพียง 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ) และแน่นอน มันทำให้ ‘เขา’ หลุดพ้นจากสถานะ ‘พระเอกหน้าใสขวัญใจวัยรุ่น’ สู่ ‘ซุป’ตาร์ระดับแม่เหล็ก’ ของ HOLLYWOOD โดยทันที

KEANU REEVES ในโลก HOLLYWOOD หรือ NEO ในโลก ZION หรือ MR.ANDERSON ในโลก MATRIX! แล้วก็อาจจะรวมทั้ง ‘จอห์น วิค’ (JOHN WICK) ในโลก THE CONTINENTAL[br][br]THE MATRIX, THE MATRIX RELOADED รวมทั้ง THE MATRIX REVOLUTIONS หนัง EPIC SCI-FI สุดนำสมัย ที่ทำให้ ‘คุณ’ ได้เห็นภาพ ‘แปลกหูแปลกตา’ ก่อนมนุษย์เข้าสู่สมัยมิลเลเนียม เช่น คนกระโดดผ่านอาคารสูง สตรีลอยตัวกระโดดเตะในอากาศโดยมีกล้องถ่ายภาพหมุนวนรอบข้าง รวมถึงซีนที่โลกภาพยนตร์ไม่มีทางลืม “เพศชายหงายหลัง” เบาๆสโลว์หลบลูกกระสุนปืนนับร้อยๆนัดหมาย ที่ถูกกระหน่ำยิงเข้าใส่อย่างเพ้อคลั่ง

หนังแอ็กชั่นไซไฟในตำนานที่กลับมาได้น่าฟังกระแสจอห์นวิค

ทำให้คีอานู รีฟส์ กลับมาเป็นดาราทำเงินเนื้อหอมอีกที ซึ่งการกลับมาคราวนี้แม้จะได้ทีมงานเดิมกลับมาส่วนใหญ่ ทั้งดาราหนังเก่าที่ทะยอยกลับมาเล่นกันหมด แต่ว่าเพศผู้สร้างญาติ Wachowski กลับมาเพียงแค่ลาน่าแค่นั้น ซึ่งก็อาจก่อให้เห็นเค้าลางมาก่อนแล้วว่าการที่ เดอะ เมทริกซ์ ไม่สามารถทำภาคต่อได้มานานถึง 20 ปี เนื่องมาจากผู้ผลิตเองก็นึกไม่ออกว่าจะทำเช่นไรให้เรื่องดูสดมีทิศทางใหม่แตกต่างไปจากไตรภาคของเดิมที่หมดเรื่องราวได้พอดีแทบหมดแล้ว และสิ่งนี้เองก็มีผลไปยังหนังภาคนี้อย่างแจ่มกระจ่าง เมื่อความพยายามฟื้นคืนชีพเรื่องราวนี้อีกครั้ง ก็เช่นเดียวกับการผลิตหายนะให้แก่แฟรนไชนส์โลก เดอะ เมทริกซ์ นี้ไปในตัว

ทิ้งห่าง ‘The Matrix’ ภาคแรกมาร่วม 22 ปีสำหรับภาคต่อของหนังที่มาปฏิวัติวงการภาพยนตร์ช่วงเข้ายุค 2000 แม้กระนั้นการกลับมาครั้งนี้ของ ‘The Matrix Resurrections’ หลังผ่านไป 2 ทศวรรษที่องค์ความรู้เรื่องเมตาเวิร์สที่เคยเป็นเพียงแค่จินตนาการกำลังเกิดขึ้นจริงและก็การใช้ชีวิตในโลกออนไลน์แบบในหนังภาคแรกก็ดูไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปดังนั้นมันจึงน่าดึงดูดว่าครั้งนี้ ลานา วาชอว์สกี (Lana Wachowski) จะยังคิดค้นอะไรใหม่ๆให้พวกเราได้ว้าวอีกหรือเปล่า

ทั้งปวงนี้อยู่ภายใต้พลอโคลนตมนุษย์ต่อสู้กับเครื่องจักร โดยมีวันสิ้นโลกเป็นฉากหลัง… แล้วก็ DIALOG ที่สุดแสนคลาสสิกแห่งโลกภาพยนตร์ ที่ว่า “นายเคยรู้สึกแบบงี้ไหม รู้สึกยังไม่แน่ใจว่า นายตื่นหรือกำลังฝันอยู่?”

แล้วก็ถึงแม้ THE MATRIX ปฐมบทเปิดตัว FRANCHISE จะต้องออกฉายด้วยเรต R รวมทั้งมีเนื้อหาที่บางครั้งอาจจะมองยุ่งยากสำหรับการรับชมไปนิดหน่อย แต่ว่าเสียงร่ำลือถึงความดีเลิศในแบบปากต่อปากถึง ‘หนังไอ้หนุ่มแฮกเกอร์’ ที่เรียนรู้วิชากังฟู เพื่อเอาไปต่อสู้กับเครื่องจักร ก็ยังสามารถทำเงินถล่มทลายทั่วทั้งโลกได้ถึง 465 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากทุนสร้างราว 63 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี1999

ภาคนี้เนื้อเรื่องยังวนเวียนอยู่กับการปลดปล่อยตัวนีโอออกมาจาก เดอะ เมทริกซ์

โดยมีเส้นเรื่องหลักโดยประมาณแบบไม่สปอยล์อะไรมากมายก็คือ มีกรุ๊ปผู้ปลดปล่อยใหม่พยายามปลุกให้นีโอกลับมาอีกรอบ ตามมาด้วยการช่วยทรินิตี้เพิ่มอีกคน ซึ่งทั้งยังเรื่องก็มีเพียงนี้จริงๆด้วยเหตุนั้นตัวเรื่องที่เหลือก็เลยเปลี่ยนเป็นความพยายามรื้อฟื้นเรื่องราวฉากเก่าๆมาใส่ด้านในเส้นเรื่องใหม่ของภาคนี้ โดยฉากเก่าที่ว่านี่คือแฟลชแบ็คสั้นๆที่ขยันปล่อยมาเรื่อยๆตั้งแต่นีโอยังมึนๆฉากเลือกยา ฉากคุยกับมอร์เฟียซ ฉากฝึกหัดวิชา และยิบย่อยอีกเยอะมาก

จนกระทั่งแทบจะอีกทั้งเรื่องเต็มไปด้วยแฟลชแบ็คที่กินเวลาไปไม่น้อย โดยเทียบเป็นลักษณะนีโอเห็นเดจาวูของตัวเอง ซึ่งแรกๆแฟนเมทริกซ์อาจจะรู้สึกดีที่ภาคใหม่ยังเพียรพยายามดึงเอาฉากเก่าๆมาร่วมด้วย แต่ว่าพอนานไปเปลี่ยนไปเป็นว่าชักเยอะเกินไป จนกระทั่งเริ่มรู้สึกหงุดหงิดรำคาญว่าจะพยายามใส่อะไรมาขนาดนี้ ทำให้เรื่องที่ว่าราวกับจะไปทิศทางใหม่ได้ในตอนแรก กลับจะต้องมาติดหล่มการย้อนแฟลชแบ็คของเก่าแวบๆเทียบกับเรื่องราวในปัจจุบันอยู่เรื่อยๆ

หนังใช้เวลาระยะแรกไปกับการแนะนำผู้แสดงใหม่อย่างบั๊กส์ (แสดงโดย เจสสิกา เฮนวิค Jessica Henwick) ที่ลักลอบแฮ็กไปสู่เดอะแมทริกซ์เพื่อมองสถานะการณ์ที่ทรินีตีหลบหนีเหล่าเอเจนต์และก็เธอก็ได้พบความเป็นจริงว่านีโอ (แสดงโดย คีอานู รีฟส์ Keanu Reeves) ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาใช้ชื่อโธมัส แอนเดอร์สัน ดีไซน์เนอร์เกมเดอะแมทริกซ์ที่กำลังจำเป็นต้องเริ่มโปรเจกต์เกมภาค 4 ตราบจนกระทั่งเขาได้เจอกับมอร์เฟียส (เล่นบทโดย ยายาห์ อับดุล-มาทีนที่ 2 Yahya Abdul-Mateen II) และบั๊กส์ที่พาเขากลับสู่โลกความจริงอีกรอบ แต่ว่าในเมื่อทรีนิตี (รับบทโดย แครี-แอนน์ มอสส์ Carrie-Anne Moss) ยังติดอยู่ในแมทริกซ์นีโอจำเป็นต้องออกรบอีกครั้งเพื่อปล่อยคนรักของเขา

ก่อนอื่นเราคงจำเป็นต้องบอกกันตรงๆล่ะนะครับว่าบทหนังของ ‘The Matrix Resurrections’ มิได้เอาใจผู้ที่ไม่เคยดูหรือรู้จักกับโลกของ ‘The Matrix’ มาเลย เพราะว่ามันเล่าต่อจากหนังภาค 3 อย่าง ‘The Matrix Revolutions’ ที่ฉายไปตั้งแต่ปี 200[b]3[/b] ข้อมูลหลายสิ่งหลายอย่างอีกทั้งเดอะแมทริกซ์เป็นยังไงหรือชุมชนไซออนคืออะไร เซนติเตียนนัลเป็นอย่างไร อันนี้ผู้ชมจำเป็นต้องรู้อยู่แล้

แต่แม้ผมจะไม่ได้เป็นคนที่ดูหนังได้ลึกอะไรมากมายก่ายกองในช่วงนั้น ก็ยังรับรู้ได้ว่าเรื่องราวของ The Matrix ได้จบบริบูรณ์ดีแล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องมีต่อใดๆอีก ด้วยเหตุผลดังกล่าวขณะที่ Warner ประกาศว่าจะทำภาค 4 ผมก็เลยขนคิ้วขมวด เนื่องจากไม่คิดว่าจะมีคนไหนคิดฆ่าตัวตายง่ายๆแบบงั้น รวมทั้งท้ายที่สุดแล้วถึงผลลัพท์ของมันจะไม่ได้แย่อะไร แต่กับหลายๆอย่างมันก็มิได้ตรึงตราเท่ากับเมื่อปี 1999 อีกต่อไปแล้ว

ส่วน THE MATRIX RELOADED และ THE MATRIX REVOLUTIONS ซึ่งมีรายละเอียดซับซ้อนเยอะขึ้น (จนบางคนเดินออกมาจากโรงแบบงงงวยๆก่อนที่จะเดินไปพบหนังสือที่เกี่ยวกับความเชื่อถือของหลายๆศาสนามาอ่าน เพื่อพยายามตีความสิ่งที่หนังเพียรพยายามสื่อ เพื่อให้รู้เรื่องมันอย่างแท้จริง) ซึ่งเข้าโรงพร้อมในปี 2003 และแม้ว่าจะงงงวยๆแม้กระนั้นมันก็ยังสามารถทำเงินได้ทั่วทั้งโลกถึง 1,168 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา จากทุนสร้าง 2 ภาครวมกัน 150 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา

The Matrix Resurrections เล่าเนื้อเรื่องภายหลังเรื่องราวใน The Matrix Revolutions จบลงไปยาวนานหลายปีดีดัก นีโอ ดารานำชายตรีภาคแรก กลับมาเป็น โธมัส แอนเดอร์สัน อีกที พร้อมดีกรีนักปรับปรุงเกมมือรางวัล ชีวิตเขาอยู่มาเรื่อยๆยุ่ยๆไม่มีอะไรตื่นเต้นนักกันกระทั่งเขาได้มาเจอกับมอร์เฟียส… V2

เราจะมองเห็นได้ว่า The Matrix ภาคนี้มานะเดินตามรอยของภาคแรก เพื่อให้แฟนๆรู้สึกเอ๊ะ ไปเรื่อยๆพร้อมกันนั้นก็อัดประโยคพูดเด็ดๆที่คนไม่ใช่น้อยบางทีอาจจะจำกันได้จากสามภาคเก่าเข้าไป เหมือนกับผู้กำกับต้องการจะบิลด์อัพให้ความรู้ความเข้าใจสึกของภาค 1 กลับมาอีกทีให้สมกับคำว่า Resurrections (การคืนชีพ)

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

sopadvert