ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร

ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร

ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร กีเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับผู้ครอบครองรางวัลออสการ์

ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร และก็มาร์ก กุสตาฟสัน ตำนานที่แวดวงสต็อปโมชันที่มีรางวัลยืนยัน จะนำนิทานหุ่นเชิดไม้สุดคลาสสิกของคาร์โล คอลโลดีมาสร้างใหม่ พร้อมสร้างความอัศจรรย์สู่การเสี่ยงภัยอันน่าทึ่งของพิน็อกคิโอที่เหนือจินตนาการรวมทั้งเปิดเผยให้มองเห็นพลังที่ความรักที่หล่อเลี้ยงชีวิต

เกิดขึ้นคราวแรกจากวรรณกรรมเรื่อง Adventures of Pinocchio (1883) ของผู้เขียนชาวอิตาลี Carlo Collodi รายละเอียดเล่าถึง “เจปเปตโต (David Bradley)” ช่างไม้ที่สูญเสียลูกชาย เขาตกลงใจสร้างหุ่นไม้ขึ้นมา แล้วก็เรื่องน่าอัศจรรย์ก็เกิดขึ้น เมื่อหุ่นไม้ตัวนั้นมีชีวิตขึ้นมา เขาตั้งชื่อหุ่นไม้ตัวนั้นว่า

“พิน็อกคิโอ (Gregory Mann)”ความรู้สึกแรกข้างหลังมองจบหมายถึงสัมผัสได้ว่าได้โอกาสเข้าชิงออสการ์สาขาแอนิเมชั่นพอควร มั่นใจว่าตัวพล็อตหลัก เป็นอะไรที่ทุกคนเพียงพอจะรู้อยู่แล้ว ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio แต่ว่าในส่วนบทภาพยนตร์และก็การตีความหมาย แอนิเมชั่นในเวอร์ชั่นนี้ ทำเป็นน่าประทับใจทีเดียวจุดที่ดีเยี่ยมที่สุด ขอชูให้เกิดเรื่อง “แก่นภาพยนตร์อันแข็งแรง” สเกลรายละเอียด ความหนักในพาร์ทดราม่า สารที่หนังสื่อออกมา อยู่ในระดับเดียวกับภาพยนตร์ดราม่าคนแสดง จัดว่า บทหนังมีส่วนประกอบที่แข็งแรง ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ยอดเยี่ยมดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร

โดยยิ่งไปกว่านั้นใจความสำคัญเรื่อง ความเจ็บและก็แรงกระตุ้นสำหรับในการสร้างหุ่นไม้ของเจปเปตโต ความเหงาและก็การเสี่ยงภัยของพิน็อกคิโอเพื่อหาแนวทางสู่การเป็นเด็กผู้ชายที่เป็นที่ยอมรับของทุกคน จิตวิญญาณบริสุทธิ์ที่จำเป็นต้องได้รับการทดลอง การตามกล่าวโทษหมายรวมทั้งค่าของชีวิตผ่านการเวียนกำเนิด ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร  รวมทั้งสายสัมพันธ์ความสัมพันธ์ระหว่างบิดากับลูก…

หลักสำคัญกลุ่มนี้ หนังทำเป็นลึกซึ้งรวมทั้งเสียใจในหลายๆฉาก อย่างซีนที่มีเพลง Ciao Papa กับซีนด้านหลังเรื่อง ทำเอาน้ำตาซึมได้เลย (เป็นหนังวันบิดาได้สบายรวมทั้งจะว่าไปการเล่าถึงความเชื่อมโยงอันเหนียวแน่นระหว่างบิดากับลูก ยังสอดคล้องกับวัฒนธรรมอิตาเลียน (ตามเนื้อเรื่องหนัง) อีกด้วยที่ย้ำการให้ความใส่ใจกับครอบครัว ในหนังมีการแปลความ โดยเพิ่มแบ็คเกรียวกราวน์เรื่องให้อยู่ในอิตาลีสมัยฟาสต์สิส ที่ตรงนี้หนังเปรียบเทียบ – อุปมาอุปไมยได้น่าดึงดูด

ตัวเรื่องเปรียบเทียบการเชิดหุ่นในหลายประเด็น ได้แก่ Count Volpe เจ้าภาพ Carnival หาทางเชิดหุ่นไม้อย่างพิน็อกคิโอ เพื่อฉกฉวยเงิน ในตอนที่หัวหน้าลัทธิฟาสซิสต์อย่าง ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio มุสโสลินี ก็เชิดมนุษย์ เพื่อคุมคนให้ไปทำศึก ผ่านนักแสดง Podestà ที่รอคุมการกระทำของทุกคนในเมืองเรียกว่า ฉลาดหลักแหลมสำหรับการพ่วงข้อความสำคัญต้านทานการรบ… ไม่รู้จักว่า เพศผู้ควบคุมอุตสาหะส่งนัยยะถึงหลักสำคัญการรบรัสเซีย – ยูเครนด้วยอยู่หรือไม่

นอกเหนือจากนี้ ที่มองเห็น ก็คือการใช้ Symbol ต่างๆเพื่อภาษาภาพยนตร์งามขึ้น ตัวอย่างเช่น ลูกสน ไม้กางเขน ซึ่งนัยยะที่ใส่เข้ามาก็ทำให้ภาพยนตร์ประเด็นนี้สวยขึ้นจริงๆการผลิตคาแรคเตอร์ของผู้แสดง แต่ละตัวมองสมจริงสมจังและก็น่าจำ ตัวอย่างเช่น พิน็อกคิโอ ที่สวยไม่รู้เดียงสา แต่ว่าก็ซนในขณะเดียวกัน, เจปเปตโต บิดาที่ปล่อยวางการสิ้นไปมิได้ รวมทั้งคาดหมายให้พิน็อกคิโอ เป็นเด็กที่สวยอย่างที่ตนเองวาดวิมานในอากาศไว้

นักแสดงอื่นๆยกตัวอย่างเช่น จิ้งหรีด ที่มีหน้าที่สอนพิน็อกคิโอให้เป็นเด็กดี, Count Volpe

ผู้ครอบครองแผนกแล้วก็ Spazzatura ลิงประจำภาควิชา, Podesta แล้วก็ลูกชาย… นักแสดงแต่ละตัวมีหน้าที่กับเรื่อง จำเป็นต้องดูว่า เกลี่ยบทผู้แสดงก้าวหน้างาน Stop Motion จัดว่า สวยประณีตและวิจิตรบรรจง มองเป็นอีกต้นเหตุที่ช่วยส่งหนังให้ไปถึงออสการ์ ขั้นต่ำงานแอนิเมชั่นที่ออกมาก็ทำให้ทุกคนสัมผัสได้ถึงความคราวฟต์ มีแนวทางการสร้างที่แปลก ละเมียด ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นงานศิลปะกว่าแอนิเมชั่นเรื่องอื่นๆอีกส่วนที่น่ากล่าวชมเชย ก็ประเด็นการจัดแสงสว่างในเรื่อง ทำเป็นละมุน ประณีตบรรจง น่าประทับใจ

ลายเซ็นภาพยนตร์ ยังคงมีกลิ่นแบบ “กีเยร์โม เดล โทโร” ดังเช่น โทนเรื่องแฟนตาซีที่มีความดาร์คผสม แบบนักแสดงหลอนๆ(นางสวรรค์ยังมองหลอนสไตล์ทูตสวรรค์ ความดราม่า การศึก และก็การสิ้นไปในเรื่องที่ใหญ่เกินกว่าจะเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีสำหรับเด็ก ดนตรีประกอบกระจายๆเชิญฝันเสมือนเพลงสำหรับกล่อมทารก ผสมกับฉากหวาดเสียวบางส่วนดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร

หลายๆซีน พาให้ระลึกถึงความรู้สึกตอนมอง Pan’s Labyrinth (2006) ที่เป็นงานเก่าของกีเยร์โม อย่างคอนเซปต์เกี่ยวกับการรับรองตนเองของนักแสดงและก็ความเป็นเทพนิยาย ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร สิ่งกลุ่มนี้ซ่อนเร้นกลิ่นของกีเยร์โมไว้เด่นชัดงานดนตรีประกอบภาพยนตร์ ก็จัดว่าน่าประทับใจ หลายเพลงมีท่วงทำนองที่เนื่องจากสวยด้วยเสียงเครื่องลมไม้ (Woodwind Instruments)… ฟังไปฟังมาก็คุ้นๆ

รู้สึกมันมองเชิญชวนฝันเสมือน Shape of Water (2020) สรุปว่า คนนิพนธ์เป็นผู้เดียวกัน Alexandre Desplatหากว่า Pinocchio ในเวอร์ชั่นของ ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio กีเยร์โม เดล โตโร จะมิได้แปลกประหลาดกระทั่งฉีกจากภาพเดิม รวมทั้งบางทีอาจมิได้เป็นแอนิเมชั่นที่มองง่ายจนกระทั่งเหมาะสมกับทุกคน แม้กระนั้นน่าชมที่เขาสามารถถ่ายทอดเรื่องราว Pinocchio

ได้ออกจะบริบูรณ์ มองสมจริงสมจัง มีความยุติธรรมชาติ รวมทั้งมีความเป็นภาพยนตร์(Cinematic) อีกทั้งวางพล็อตเรื่องได้อย่างแข็งแรง นอกเหนือจากนี้ งาน Stop Motion ที่ออกมาก็ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับ Pinocchio ในเวอร์ชั่นนี้เจริญ มองเรียบร้อยงดงามรวมทั้งสวยสดงดงาม

เพราะฉะนั้นก็ขอเสนอแนะครับ ส่วนตัวผมคิดว่า ตัวแอนิเมชั่นคงจะไปไกลถึงชิงออสการ์สาขาแอนิเมชั่นเหมาะสมที่สุด ก็เลยไม่ต้องการให้พลาดแอนิเมชั่นดีๆกัน… ผู้ใดกันที่พึงพอใจรับดูได้บน Netflix !ไม่รู้เรื่องเช่นกันว่าพวกเราจำต้องดูหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของหุ่นไม้ที่ต้องการเป็นคนนี้ไปอีกกี่เวอร์ชัน ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio แม้กระนั้นถ้าหากยังไม่เบื่อจะรับดูมันไปซะก่อน ก็คงจะได้มองกันอีกหลายหนแน่ๆแต่ละคนต่างก็สร้าง พิน็อกคิโอ หุ่นไม้จมูกยาวกันออกไป

ในวิถีทางของตนเอง เหมือนกับเวอร์ชันนี้ ‘Guillermo del Toro’s Pinocchio’ ชื่อก็บอกชัดแล้วล่ะครับผมว่าสำเร็จงานที่กลั่นมาจากความนึกคิดของ กีเยร์โม เดล โตโรชายร่างอวบหนวดเครายาวพะรุงพะรังคนนี้ ประดิษฐ์ผลงานที่น่าจำมาเป็นอย่างมาก ทั้งยังผลงานที่ผู้คนโดยมากไม่สนใจรวมทั้งงานฟอร์มยักษ์ที่เอ่ยชื่อทุกคนจำเป็นต้องร้องอ้อ ขอยกตัวอย่างกันสักหน่อย อย่าง ‘Pan’s Labyrinth’, ‘Pacific Rim’, ‘Crimson Peak’,

‘The Shape of Water’ และก็ ‘Nightmare Alley’ รวมทั้งตู้หลอนผลงานก่อนหน้าปัจจุบัน ‘Cabinet of Curiosities’ ด้วยชูเอาคำโปรยปรายที่อยู่ในแอปของเน็ตฟลิกซ์มาวางไว้ที่ตรงนี้ “นิทานสต็อปโมชั่นแนวมิวสิคัลที่มีเบื้องหลังเป็นประเทศอิตาลีในสมัยการรบ ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio มีเพลงบัลลาดนุ่มนวลอย่าง ‘Ciao Papa’ ซึ่งนับสำเร็จงานแรกในฐานะนักแต่งเพลงของผู้ผลิต กีเยร์โม เดล โตโร” นัยว่าแทบจะไม่ต้องเล่าขยายอะไรเพิ่มแล้วล่ะมั้ง เพราะเหตุว่าเรื่องราวมันคืออะไรก็คงรู้กันหมดแล้ว แต่ว่าถ้าหากผู้ใดกันแน่ยังไม่ทราบ ผมจะทดลองเล่าให้อ่านกันนี้

แรกเลย มีช่างไม้นักคิดค้นอยู่คนหนึ่ง เขาเป็น เจ็พเพตโต (David Bradley จากหนัง ‘The World’s End’ แล้วก็ซีรีส์ ‘Game of Thrones’) ที่มีลูกชายอย่าง คาร์โล ที่เขารักมากมายแต่ว่าจำเป็นต้องสูญเสียไปในขณะที่เขาพึ่งรู้จักกับโลกนี้ได้เพียงแค่ 10 ปี ในระหว่างความเศร้าโศกนั้น

เขาก็สร้างหุ่นไม้ตัวหนึ่งขึ้นมา หวังให้มันเป็นผู้แทนของลูกชายที่เสียไป ปาฏิหาริย์ของเทพธิดาพาให้หุ่นมีชีวิตพร้อมทั้งชื่อ พิน็อกคิโอ (Gregory Mann จากซีรีส์ ‘Victoria’) เด็กผู้ชายที่ร่างกายยังเป็นไม้สน ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร คนที่พึ่งเริ่มชีวิตเหมือนมนุษย์แล้วก็มีจิ้งหรีดสีน้ำเงิน

คริกเก็ต (Ewan McGregor จากหนัง ‘Doctor Sleep’ แล้วก็ซีรีส์ ‘Obi-Wan Kenobi’) รอชี้นำทางรวมทั้งเพราะเหตุว่าความไร้เดียงสานี่แหละที่ชักนำเขาไปพบกับ เคาน์โอ้อวดลเป (Christoph Waltz) ผู้ครอบครองคณะนักแสดงเร่ ทั้งยังช่วงนั้น เขาอยู่ในอิตาลีที่กำลังอยู่ในตอนการรบ ทำให้หุ่นไม้ที่ต้องการแปลงเป็นคนจำเป็นต้องทำความเข้าใจชีวิตที่ต่อเนื่องกันกับการทหารด้วย แล้วก็นี่เป็น การเสี่ยงอันตรายอีกรอบของหุ่นไม้ที่ทุกคนรู้จักดี… พิน็อกคิโอ

รีวิวหนัง ‘พิน็อกคิโอ หุ่นน้อยเสี่ยงอันตราย โดยกีเยร์โม เดล​ โตโร’เป็นเลิศความรู้สึกระหว่างที่ได้มองก็คือ นี่แหละ ไอเดียของการผลิตพิน็อกคิโอที่ควรจะเป็น มันควรจะสร้างออกมาในลักษณะแอนิเมชัน เนื่องจากมันอีกทั้งมีความเป็นนิทาน ทั้งที่ยังไม่ตายเรื่องราวที่มีความเป็นเด็ก อีกทั้งใส่เรื่องราวเชิงแฟนตาซีเข้าไปได้โดยไม่ทราบสึกกระโดดหรือแตกต่างอะไร แถมเวอร์ชันนี้ก็ค่อนจะหนักกว่าการเป็นหนังสำหรับเด็กอยู่นิดเดียว

เวอร์ชันนี้จะให้พื้นที่กับลูกชายตัวจริงของช่างไม้อย่างคาร์ปลาโลมากหน่อย เพื่อได้มองเห็นถึงความสัมพันธ์ที่มีระหว่างบิดากับลูก ก่อนที่จะพาผู้ชมมาเจอกับหุ่นไม้พิน็อกคิโอตัวนำของเรื่อง หนังออกจะดำเนินเรื่องเร็วและไม่ค่อยจะพักผ่อนสักเท่าไหร่ พร้อมด้วยการใส่ติดอยู่แรกเตอร์ที่วางแบบมาให้แปลกแตกต่างกันสิ่งที่ยังคงอยู่

ไม่เปลี่ยนแปลงเป็นกิมไม่กของการพูดพูดเท็จของหุ่นไม้ที่จมูกของเขาจะยืดยาวขึ้น

รวมทั้งเขาจำเป็นต้องใช้มันให้มีประโยชน์ สิ่งที่พอใจ สิ่งแรกก็อาจเป็นงานภาพที่ทำมาได้อย่างพิถีพิถันละออ วางแบบหุ่นไม้พิน็อกคิโอออกมาได้มองเป็นเดลโตโร เหมือนกันกับเหล่าเทพธิดาทั้งหลายแหล่ ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio อีกส่วนก็คือ อ้างอิงนิยายที่ Carlo Collodi เขียนเอาไว้ ยัดเยียดข้อหาดาร์มายากลงไปพอสมควร วางกับพื้นข้างหลังเป็นอิตาลียุคการทำศึก พิงควรจะไปถึง เบนิโต มุสโสลินี

หัวหน้าลัทธิฟาสซิสต์ของอิตาลี ภาพของเผด็จการที่ถูกฉายชัดอยู่ในเรื่องราว แล้วก็การเอาพิน็อกคิโอไปร่วมอยู่ในภารกิจทหาร นอกเหนือจากการถูกควบคุมหากแม้ไม่มีเชือกผูกโยงในคาร์นิวัลพิน็อกคิโอในเวอร์ชันนี้ดูเหมือนจะมีอิสระทางความนึกคิดมากยิ่งกว่าเวอร์ชันก่อน กระทั่งถูกทหารเห็นว่า

‘ไม่มีระเบียบ’ เสียด้วยซ้ำ หุ่นไม้ที่ต้องการเป็นมนุษย์ยังคงจะต้องเผชิญภัย ศึกษาการใช้ชีวิตและก็เลือกด้วยตัวเองได้แก่เดิม แต่ว่าหนังก็ทำให้พวกเราจำต้องน้ำตาซึมไปกับการสิ้นไป กระทั่งพอเพียงจะกล่าวได้ว่าหนังทำเป็นดียิ่งกว่าที่คาดไว้พอควรคณะทำงานนักบรรยายในเวอร์ชันนี้ก็ไม่ธรรมดา มีแม้กระนั้นคนมีชื่อเสียงๆทั้งหมดที่มาร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็นดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร

ก็ยังเลิศวิไลบรรเจิดในโลกภาพยนตร์มากมายเลยจริงๆมั่นใจว่าทุกคนก็คงจะรู้จักดีกับเรื่องราวเทพนิยายบทนี้ดีอยู่แล้ว ร้อยเรียงจากนิทานสุดคลาสสิกของ การ์โล กอลโลดี กับ หุ่นกระบอกไม้ที่มีชีวิตขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาดใจ เพื่อมาซ่อมบำรุงแล้วก็เพิ่มเติมเพิ่มเติมหัวใจของช่างแกะสลักวัยแก่ ดูพิน็อกคิโอ หุ่นน้อยผจญภัย โดยกีเยร์โม เดล โตโร  ที่ได้นำพาทุกคนไปเผชิญภัยในโลกที่แสนดื้อรวมทั้งท้าของพิน็อคคิโอ ที่อยากได้สืบหาโลกใบใหม่กับสถานที่ที่เขายังไม่เคยได้ทราบจะมาก่อน

อาจจำต้องยอมรับสารภาพตรงๆว่าหนังเวอร์ชั่นก่อนทำเอาไว้ออกจะขยาดพอเหมาะพอควร ก็เลยเป็นเหตุทำให้ Guillermo del Toro’s Pinocchio ฉบับนี้เปิดดูด้วยการก่อกำแพงเป็นเกราะกำบังเอาไว้ดกระดับหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ แต่ก็ทดลองเปิดใจมองอย่างถึงที่สุด ก็พบว่าเวอร์ชั่นนี้ช่างสวยสดงดงามมากกว่าฉบับไลฟ์แอคชั่นของดิสนีย์

ที่เคยทำเอาไว้อยู่หลายขุม แค่นอนมองเคล็ดลับงานสร้างแบบสตอปโมชั่นก็เพลิดเพลินก็ดีแล้วบางครั้งอาจจะจำเป็นต้องติดอยู่ระวิสัยทัศน์และก็ลีลาท่าทางขั้นเทวดาของ กีเยร์โม เดล โตโร โดยแท้จริง แม้ว่าจะเป็นงานคลาสสิกที่ทุกคนคงจะรู้จักดีกันอย่างดีเยี่ยมแล้ว แต่ว่าเมื่อมันมาอยู่ในมือของนักสร้างที่ถูกคน สรรค์สร้างออกมาได้ลงล็อกรวมทั้งถูกจังหวะ มันก็ย่อมทำให้แนวทางออกมาได้อย่างแช่มชื่นดีนัก แน่ๆว่าหนังยังร้อยเรียงเรื่องราวบนรากฐานโครงงานเริ่มแรก แม้กระนั้นก็มีการขยายแล้วก็แปลความหมายให้ออกมาแปลกใหม่จากเดิม เป็นกิมไม่กที่ทำให้หนังมีความสดใหม่ขึ้นมาได้น้อย

เป็นวอยซ์ทาเลนท์ที่มาร่วมสร้างสีสันให้กับหนังประเด็นนี้ได้อย่างดีเยี่ยมอย่างเดียวกันสรุปว่าโดยสรุปแล้วนั้น Guillermo del Toro’s Pinocchio เป็นหนังพิน็อคคิโอเวอร์ชั่นใหม่ ที่เต็มไปด้วยไอเดียที่ไม่เหมือนกันกับเดิมอย่างยอดเยี่ยมแท้ การแปลความใหม่บางทีก็อาจจะเป็นความเสี่ยง ดูหนัง Guillermo del Toro s Pinocchio แม้กระนั้นในความเก่งกล้าเสี่ยงของหนังประเด็นนี้ นับว่านำไปสุ่แนวทางที่น่าพึงพอใจ งานสร้างในต้นแบบสตอปโมชั่นของหนังประเด็นนี้เป็นเสน่ห์โดยแท้จริงของหนังหัวข้อนี้ ความละเอียดลออในงานสร้างเต็มไปด้วยเส่นห์

ตำนานของพิน็อคคิโอก็ยังคงเป็นนิทานเรื่องเล่าที่สืบต่อกันมาอย่างช้านาน เป็นวัตถุดิบซึ่งสามารถเอามาแต่งในรูปแบบใหม่ๆได้อย่างไม่มีขอบเขต และก็หนังเวอร์ชั่่นนี้ก็คือแบบอย่างของความองอาจบียอนด์ออกไปสู่นอกกรอบเดิมๆเป็นการแต่งรสใหม่ที่มีรสชาติอร่อยอีกแบบ บางครั้งก็อาจจะจะต้องพูดว่า Guillermo del Toro’s Pinocchio เป็นอีกเวอร์ชั่นที่น่าจำแล้วก็ครบทุกอรรถรสในแบบที่หนังพึ่งจะมีเอาว่าคนไหนกันที่ไม่เคยมองพิน็อกคิโอหรือรู้จักมาก่อนเลยก็อาจเพลิดเพลินใจกับการเล่าเรื่องราวนิทานแฟนตาซีสอนเด็กที่สนุกสนานพอสมควรอยู่

หรือเด็กเองก็อาจจะสนุกสนานกับประเด็นนี้แน่นอนแม้ว่าจะมีหลายฉากที่ออกแนวรังแกเหี้ยมโหดอำมหิตเด็กพอเหมาะพอควร แม้กระนั้นสำหรับผู้ชมที่รู้จักหรือเคยมองหัวข้อนี้มาก่อนแล้วหลายรอบ เว็บหนังออนไลน์ 2022  หลายเวอร์ชั่น ย่อมมุ่งหวังการแปลความหมายใหม่ความต่าง ซึ่งจริงๆ

เพศผู้ดูแลเองก็กล่าวว่าแปลความหมายเล่าให้เสมือนเป็นการเกิดของนักแสดงนี้ใหม่ แต่ว่าคนเขียนเองแทบจะไม่เห็นเลยว่ามันมีการเล่าหรือตีความหมายใหม่อะไรขนาดนั้นจริงๆครับผม เพราะเหตุว่าเส้นเรื่องก็ยังเป็นแบบเดิมเป็น คนสร้างพิน็อกคิโอมีลูกชายตายไป เศร้าใจมากมายเลยสร้างพิน็อกคิโอขึ้นมา นางสวรรค์ก็มาใส่ชีวิตให้ พิน็อกคิโอมีชีวิตมาก็เป็นเด็กซุกซน

ไม่ฟังบิดา เวลาพูดปดจมูกก็ยาวขึ้น แล้วหลังจากนั้นก็วิวาทกับบิดาออกไปเสี่ยงอันตราย ถูกคนหลอกไปพบผลดี แล้วในที่สุดและก็กลับมาพบกับบิดา มีชีวิตขึ้นมาจริงๆได้ ซึ่งความต่างในเส้นหัวข้อนั้นเกือบจะน้อยลงมากมาย มีเพียงแค่นักแสดงประกอบใหม่เป็นลิงคณะนักแสดงสัตว์ หรือเรื่องเกี่ยวกับการรบที่ใส่มาสั้นๆ