หนังจีน

หนังจีน

หนังจีน

หนังจีน ชวนมาดูซีรีส์ให้ฟิน ซาบซึ้งกินใจ น้ำตาท่วมจอไปกับซีรีส์ดราม่าจีนสุดเข้มข้น ประทับใจกันมั๊ยกับการแนะนำสุดยอดทั้ง 7 ซีรีส์ดราม่าจีน ที่พวกเราได้คัดเลือกเฟ้นมาให้อย่างดี ซึ่งมีทั้งซีรีส์ดราม่าหลากหลายแนวให้ได้ดูเพียบ ขอกล่าวเลยว่าคนใดที่คอซีรีส์สายดราม่าไม่ควรพลาด! ด้วยพร็อตเรื่องที่เข้มข้น นักบ่งชี้ลำดับขั้นประสิทธิภาพ ตีบทแตก เรียกน้ำตาคนชมได้ท่วมจอ

มีเรตติ้งสุดปังที่มารับรองถึงความดราม่าสุดเข้มข้น บวกกับความหล่อสว่างตี๋ของพระเอกซีรีส์จีนที่เล่นเอาคนดูใจละลายไปตาม ๆ กัน ถ้าคนไหนถูกใจดูซีรีส์ออกแนวดราม่า นอกเหนือจากนี้ซีรีส์จีนที่ว่าครึกครื้นแล้ว หนัง จีน ยังมีซีรีส์เกาหลีดราม่าที่สนุกสนานและเข้มข้นไม่แพ้กัน อีกอีกทั้งที่มีซีรีส์อีกหลายๆแนวที่น่าดึงดูดให้ได้คัดเลือกดูซีรีส์กันเพลินใจแบบ Non-Stop ไปเลย

หนังจีน

คาถา (Black Magic) (1975)

ผู้กำกับ เหอเมิ่งหัว นักบ่งชี้ ตี้หลุง, เถียนหนี, กุ๊ฟง, หลอลี่, หลี่ลี่ลี่, เยียะหัว, เฉินผิง กุ๊ฟง รับบท ซานเจียหมี่ หมอผีที่นิยมจะทำแต่คุณไสยมนต์ดำ เขารับงานจากแม่ม่ายคนหนึ่งให้ทำยาเสน่ห์และส่งผลให้เกิดมนต์ดำที่น่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ ๆ ตี้หลุง รับบท ซีโน่ วิศวกรหนุ่มที่ถูกเศรษฐีนีสาวมาติดพันแต่เขาไม่ให้ความสนใจจนเป็นต้นเหตุให้เธอจำเป็นต้องไปเพิ่งไสยศาสตร์ เถียนหนี รับบท หลอกล่าวอ้าง เศรษฐีนีสาวที่หลงรักซีโน่

เมื่อเขาปฏิเสธหลออิงจึงจำเป็นที่จะต้องไปขอความให้การช่วยเหลือจากซานเจียหมี่ให้ทำยาเสน่ห์และได้ผลได้ผล หลอลี่ รับบท เหลียงเจียเจี๋ย ชายหนุ่มที่ตามจีบหลอเท้าความเพื่อจะหวังตกถังข้าวสารแต่ไม่ได้ผล เขาก็เลยไปขอให้ซานเจียหมี่ช่วยแต่กลับแปรเปลี่ยนเป็นว่านำมาซึ่งการทำให้หลอกล่าวอ้างได้รู้จักดีกับหมอผีคนนี้ หลี่ลี่ลี่ รับบท หวังจีพาดพิง สาวคนรักของซีโน่ที่เกือบจำเป็นจะต้องเคราะห์ร้ายเมื่อหลออิงมาแย่งซีโน่ไปจากเธอ

หนังสยองขวัญสมัยใหม่ที่เคยเห็นได้ไม่บ่อยมากนักในหนังของชอว์บราเดอร์ส หนังใช้ฉากข้างหลังเป็นประเทศในแถบเอเชียพระอาทิตย์ออกเฉียงใต้ และใช้ประเทศมาเลเซียสำหรับเพื่อการให้บรรยากาศชนบทช่วยเพิ่มเติมอีกความขลังของคาถามนต์ดำ จุดโดดเด่นของหนังคือการส่งมอบภาพที่ชวนสยองขวัญและสะอิดสะเอียดจากกระบวนการทำพิธีที่น่ากลัว นักทำให้รู้ทุกท่านปฏิบัติภารกิจพอเพียงผ่าน แต่ที่สะดุดตามีอยู่เพียงสองคน ยกตัวอย่างเช่นเถียนหนีที่แสดงได้เซ็กซี่ตามแบบของเธอ แต่ผู้คนที่เด่นจริง ๆ คือกุ๊ฟงในบทหมอผีผู้ไม่ดี

Please Give Me a Pair of Wings (2019)

เรื่องย่อ : ละครพีเรียดแนวแอคชั่นควรต้องชมให้ได้หัวข้อนี้ มีนักทำให้รู้หนุ่มสาวอย่าง แอรอน เหยียน และไอดอลชื่อดัง จูจิงอี้ จากวง SNH48 ถ่ายทอดสถานะการณ์ของ หลินเจี๋ยเกอ (จูจิงอี้) ลูกสาวของผู้บัญชาการตำรวจถูกพิพากษาจำคุกโดยมิได้กระทำไม่ถูก และเธอจำเป็นต้องต่อสู้ เพื่อจะประจักษ์ความบริสุทธิ์ของตนเอง โดยได้รับความช่วยเหลือเกื้อกูลจาก หลงเทียนยู่ (แอรอน เหยียน) นักสืบสุดหล่อ ทั้งคู่จึงเข้าร่วมมือกันเพื่อที่จะหาคนร้ายตัวจริงที่ใส่ร้ายเธอให้ได้ หมวดเขาจะเจอตัวต้นเรื่องของสถานะการณ์นี้หรือไม่ ทั้งคู่จะต้องฝ่าฟันอันตรายมากเพียงใด จำเป็นที่จะต้องติดตาม

รูปยนตร์จีน คือภาพยนตร์ที่บอกถ้อยคำจีน จำแนกเป็น 3 ชนิดคือ ภาพยนตร์ฮ่องกง รูปยนตร์ไต้หวัน และภาพยนตร์จีนแผ่นดินใหญ่ เพื่อในประเทศไทยรูปยนตร์จีนมักหมายความว่ารูปยนตร์ฮ่องกง

ภาษาจีนในรูปยนตร์จีน ส่วนมากเป็น ศัพท์แสงจีนแมนดารินและภาษาจีนกวางตุ้ง สิ่งที่นำมาซึ่งการทำให้หนังทั้งคู่ศัพท์แสงแตกต่างกันสูงที่สุด ก็คือจุดประสงค์สำหรับเพื่อการสร้าง ช่วงเวลาที่หนังแมนดารินนั้น มีวัตถุประสงค์ส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับในการทำเพื่อฉายวงกว้าง ทั้งตลาดทั่วทั้งเอเซีย และคงจะจะไปไกลได้มากกว่านั้นอีก

เพราะเหตุว่าศักยภาพของศัพท์แสงแมนดาริน ที่เป็นศัพท์แสงที่ใช้แพร่หลายในทั้งโลก หนังจีน ตรงกันข้ามหนังกวางตุ้งนั้นมีคนดูที่จำกัดเฉพาะเจาะจงอยู่ด้านในกลุ่มผู้ดำเนินรายการภาษากวางตุ้ง หรือ คงจะจะพูดได้ว่าเป็นหนัง ของคนฮ่องกงที่ทำเองชมเอง ก็ว่าได้ เมื่อวัตถุประสงค์ในการสร้างไม่เหมือนกัน เงินทุน และความทะเยอทยาน ในหนังทั้งสองแบบก็แตกต่างกันตามไปด้วย

หนึ่งในหนังชุดเกี่ยวกับจักรพรรดิเฉียนหลงฮ่องเต้ของราชวงศ์แมนจูที่คราวกับนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องผู้หญิงงามและแยกแยะออกเป็นสองเรื่องย่อย เรื่องแรกคือเรื่องของเฉียนหลงฮ่องเต้กับนางคณิกาที่มีสัมพันธ์กับพระองค์ ส่วนเรื่องลำดับที่สองคือเรื่องของการปลอมพระองค์ในชื่อเกาเทียนซื่อแล้วเข้าไปเล่นพนันในบ่อนจนเป็นเรื่อง หลิวหย่ง รับบท เฉียนหลงฮ่องเต้ที่โดยมากจะปลอมพระองค์ออกเป็นประชาชนออกไปเที่ยวเพื่อที่จะดูทุกข์สุขของสามัญชน หลี่คุน รับบท หลิวหย่ง เจ้ากรมการเรียนรู้ที่มักประจำลองเชาวน์กับเฉียนหลงฮ่องเต้อยู่เป็นประจำ

เจียงหช้านาน รับบท เอ๋อหลงอัน เจ้ากรมมหาดไทยที่ติดตามฮ่องเต้เวลาประพาสอยู่เป็นประจำ พานปิงชาง รับบท ซันเหนียง นางคณิกาคนได้โปรดกรุณาที่ฮ่องเต้สร้างทางลับไว้ไปหาเป็นการส่วนพระองค์ ฮุ่ยอ้างอิงหง รับบท หลี่ปอเอ้อ ผู้หญิงสาวที่ปลอมเป็นชายและเก่งวิทยายุทธซึ่งเจอกับเฉียนหลงฮ่องเต้ณ เวลาการเล่นพนัน

สร้างจากเรื่องราวของจักรพรรดิเฉียนหลง กษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดพระองค์ของราชวงศ์ชิง โดยในเรื่องจริงทางความเป็นมาศาสตร์นั้นเฉียนหลงฮ่องเต้ส่วนมากจะปลอมพระองค์เป็นพลเมืองออกดีที่สุดเยียนประชากรอยู่ตลอด มีหนังเกี่ยวกับเฉียนหลงฮ่องเต้ที่กำกับโดยหลี่ฮั่นเสียงผู้กำกับชั้นนำของชอว์บราเดอร์สคนหนึ่งอยู่ที่สี่เรื่อง แต่ละเรื่องจะเน้นไปที่ความสนุกและเกร็ดต่าง ๆ ในพระราชที่มาที่ไปของพระองค์ และหัวข้อนี้คือเรื่องที่เบิกบานมีสีสันมากที่สุดในสี่เรื่อง หลิวหย่งรับบทเป็นเฉียนหลงฮ่องเต้ได้อย่างพอเหมาะจนกลายเป็นบทประจำตัวของเขาอีกบทหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ โดยมีหลี่คุนและเจียงหนานช่วยเสริมสร้างอารมณ์ขันของหนังได้เป็นดี

อุตสาหกรรมหนังฮ่องกงนั้นเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นภาพธรรม ข้างหลังสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะผู้ผลิตหนังจากจีนแผ่นดินใหญ่ พากันอพยพหนีสงครามกลางเมือง และสงครามขณะจีน กับญี่ปุ่น ในช่วงปี 1946 ไปสู่ฮ่องกง จนถึง ปี 1949 เมื่อพรรคคอมมิวนิสท์จีน ได้รับชัยชนะสำหรับเพื่อการห่วยแตกงชิงอำนาจ นั้นส่งผลให้จุดศูนย์กลางหนังภาษาจีนย้ายจาก เซียงไฮ้สู่ฮ่องกง

แต่หลังสงครามณ เวลาสมัย 50 ทั้งบริษัทสร้างหนังจากทั้งจีนแผ่นดินใหญ่ รวมถึง นักลงทุนจากเอเซีย ยกตัวอย่างเช่น มาเลเซีย และสิงคโปร์ ต่างข้ามมาลงทุนที่ฮ่องกง ด้านในณ เวลาอันไม่ยาวนานหนังฮ่องกงเปลี่ยนเป็นสินค้าที่ส่งไปทั่วทั้งโลกทั้ง เอเซียพระอาทิตย์ออกเฉียงใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลี รวมทั้งแทรกซึมเข้าสู่ชาติดวงอาทิตย์ตก ผ่านการฉายตามไชน่าทาวน์ แห่งเมืองใหญ่ต่าง ๆ อาทิเช่น ในนิวยอร์ก ลอนดอน ซิดนีย์

The Secret of Three Kingdom ตำช้านานลับสามก๊ก (2018)

เรื่องย่อ : ละครที่ดัดเปลี่ยนมาจากวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซานกว๋อจีมี่” ซีรี่ย์มาแรงในปี 2018 เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นยุคปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ก่อนจะถึงยุคสามก๊ก ข้างหลัง “หวังเหม่ยเหริน” พระสนมคนขอความกรุณาของ “ฮั่นหลิงตี้” ได้ให้กำเนิดโอรสฝาแฝด (หม่าเทียนอวี่) แต่นางต้องการจะคุ้มครองลูกนิดหน่อย โดยเก็บหลิวเสียเอาไว้ในวัง

ส่วนหลิวผิงถูกนำตัวออกจากวัง และถูกเลี้ยงชมแบบราษฎร 18 ปีต่อมา ในวังมีการแก่งแย่งชิงอำนาจ โจโฉ (เซียจวินหาว) ฉวยโอกาสคุมตัวฮ่องเต้หรือหลิวเสีย และใช้อำนาจปกครองบ้านเมือง เมื่อหลิวเสียประชวนหนัก ใกล้จะสิ้นพระชนม์ เขาได้รับรู้ดีว่า มีน้องชายฝาแฝด ก็เลยบัญชาการนำหลิวผิงเข้าวังแบบลับ ๆ สวมรอยป้องกันอาณาจักรไมให้ล่มสลาย

คนไหนว่ามีแต่ซีรีส์เกาหลีที่ครองใจคนไทย เพราะว่าซีรีส์จากจีนแผ่นดินใหญ่ก็ตีคู่มาไม่เล็กน้อยหน้ากัน แม้จะไม่เปรี้ยงปร้างในไทยเท่าซีรีส์เกาหลี แต่ยังมีช่องทีวีต่าง ๆ เอามาฉายให้ได้ดูอยู่ตลอดเวลา ซึ่งประเทศไทยก็ได้เหมือนกันส่งละครและรูปยนตร์ตีตลาดจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยเช่นกัน โดยเกิดการแปลถ้อยคำไทยเป็นจีนให้ชาวจีนได้ชื่นชมความสามารถของอุตสาหกรรมบันเทิงจากไทยบ้าง โดยเหตุนี้ มาด้วยกันตรวจทานว่าซีรีส์จีนเติบโตจากแต่ก่อนเหตุไร เพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้กับวงการบันเทิงของไทยได้บ้าง

เพราะเหตุใด..ซีรีส์จีน หนังจีน จึงโด่งเหมือนกับในประเทศไทย

มุ่งเน้นความเป็นตะวันออกด้วยซีรีส์จีนกำลังข้างใน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย หนังจีนกำลังภายใจก็ยังคงครองใจคนรักหนังจีนอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นบทแต่งเรื่องเริ่มแรกอย่างมังกรหยกหลากหลายรูปแบบ สามก๊ก หรือเดชเซียวฮื่อยี้ ฯลฯล ที่ทำให้คอซีรีส์ติดกันงอมแงม แต่ถ้าพยายามมองย้อนกลับไปมายังละครพื้นบ้านของไทยคงยังไม่สามารถที่จะแปลถ้อยคำไทยเป็นจีนหรือเป็นถ้อยคำอื่นได้ เนื่องด้วยข้อจำกัดทางภาษา วัฒนธรรม รวมถึงกรรมวิธีผลิตที่คงยังไม่เย้ายวนใจให้น่าสนใจพอที่จะส่งออกไปต่างประเทศได้

ปรับปรุงบทแต่งเรื่องใหม่เพื่อจะตอบคำถามคนสมัยล่าสุด หากยังเน้นบทเรียบเรียงเริ่มแรก ซีรีส์จีนอาจจะยังไม่พัฒนาเท่าเวลานี้ เนื่องจากวิถีการชมรูปยนตร์และละครแปรไป ส่งผลให้นวนิยายออนไลน์มีเพิ่มเติมอีกขึ้นเรื่อย ๆ และอุตสาหกรรมบันเทิงของจีนเล็งเห็นได้ชัดประสิทธิภาพของนิยายออนไลน์ จึงก่อให้เกิดซีรีส์จีนสุดฮิตจากนิยายออนไลน์หลายเรื่อง นอกจากนั้นความก้าวหน้าและความล้ำยุคของบทเรียบเรียงมิได้จำกัดแค่เพียงนวนิยายยุคเก่าแค่นั้น แต่ยังให้โอกาสให้คนสมัยใหม่ได้สร้างบทประพันธ์ตามสมัยนิยมเพิ่มเติมขึ้น หากบทลำดับเรื่องไทยสามารถแปลศัพท์แสงไทยเป็นจีนเพื่อจะตีตลาดบันเทิงจีนและรับเม็ดเงินเป็นกอบเป็นกำเข้าประเทศได้อาจเป็นเรื่องดีไม่เล็กน้อย

อุตสาหกรรมบันเทิงข้ามชาติ ความเข้าร่วมมือทางธุรกิจที่ไม่อาจจะละเลย ละครและภาพยนตร์จีนแผ่นดินใหญ่ได้เปิดโอกาสให้เกิดการร่วมทุนกับเมืองนอกเพิ่มมากขึ้น นำมาซึ่งการทำให้ผู้ดูได้เห็นละครและภาพยนตร์จีนแบบฟอร์มยักษ์เพิ่มขึ้นจากครั้งก่อนมาก ยิ่งกว่านั้นนี้ยังมีการดึงนักบ่งบอกทั้งพระเอกและนางเอกต่างชาติจากไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลี รวมถึงไทยเพื่อร่วมชี้ให้เห็นในบทบาทต่าง ๆ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความมากมายของนักชี้ให้เห็นซึ่งเสริมเติมความน่าสนใจให้กับอุตสาหกรรมบันเทิงของจีนแผ่นดินใหญ่เป็นอย่างมาก ซึ่งเดี๋ยวนี้ได้มีละครและภาพยนตร์ไทยที่แปลศัพท์แสงไทยเป็นจีนเพื่อที่จะตีตลาดในประเทศจีนมากขึ้นด้วยเหมือนกัน

Dhamaka (2021)

สมัครสมาชิกคลิกที่รูป

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://sopadvert.com/

Author: ufwin