Deep 2021

Deep 2021

Deep 2021 รีวิว

Deep 2021 ภาพยนตร์ไทย เรื่องใหม่ มาแรง ใน Netflix เกี่ยวกับ DEEP โปรเจกต์ลับ นอนคอพับ ระบุฉาย : 16 ก.ค. 2564 ความยาว : 1 ชั่วโมง 38 นาที อำนวยการสร้างโดย : บริษัท ทรานส์ฟอร์เมชั่นฟิล์ม จำกัดเขียนบทโดย : วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง, สิตา ลิขิตวนิชกุล, อภิรักษ์ สมุดธุระไพศาล, คำเลื่องลือธัช นกงาม, เจตริน รัตนเสรีเกียรติยศ, นายทุน เอื้อวิทยาดูแลโดย : สิตา ลิขิตวนิชกุล, เจตริน รัตนเสรีเกียรติยศ, อภิรักษ์ สมุดกิจไพศาล, นายทุน เอื้อวิทยา, อดิเรก วัฏลีลาท่าทางนำแสดงโดย:สนใจ-ปาณิสรา ริกุลสุรกานเค เลิศสิทธิชัยเฟิร์น-ศุภผู้หญิง สุทธประณีตบรรจงวงษ์

กิต-กฤตย์ จีรปรับปรุงนุตระกูลอันยองค่ะ วันนี้พวกเราจะมารีวิวหนังเรื่อง Deep 2021 โปรเจกต์ลับ หลับ เป็น ตาย เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องใหม่ที่พึ่งเข้าฉายใน Netflix เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา และเป็นหนังที่คนอีกจำนวนไม่น้อยรอคอย เนื่องจากว่าเค้าเรื่องของหนังเรื่องนี้น่าติดตามมากมายเลยทีเดียว และไม่ได้มีเพียงแค่โครงเรื่องที่น่าติดตามแค่นั้น

ยังมีนักนำแสดง 4 คน ที่น่าติดตามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เค ยอดเยี่ยมสิทธิชัย (รับบทบาทเป็น วิน), กิต-กฤตย์ จีรปรับปรุงนุสกุล (เล่นบทเป็น พีช), เฟิร์น-ศุภสตรี สุทธิละเอียดลออวงษ์ (สวมบทเป็น สิน), สนใจ-ขว้างณิสรา ริกุลสุรกาน (รับบทเป็น เจน)

เพียงแค่เห็น ชื่อดาราหนังก็คิดแล้วว่า จะต้องไม่ธรรมดาแน่นอน สำหรับหนังเรื่องนี้ เราไปดูเรื่องย่อกันเลยดีกว่าจ้ะ ว่าเป็นหนังที่เกี่ยวกับอะไร เรื่องย่อ เกิดเรื่องราวของนักเรียนแพทย์ 4 คน ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่ต่างกัน แต่มีหนึ่งสิ่งที่เช่นกัน คือพวกเขาใช้เวลาสำหรับการนอนน้อยมาก พวกเขาจึงได้เข้าร่วมการเป็นอาสาสมัครร่วมศึกษาค้นคว้าตัวใหม่ โดยข้อแนะนำก็คือ ถ้าหากหลับเกิน 60 วินาทีจะตาย

แต่ถ้าเกิดอดทนได้จะได้รับเงิน เป็นข้อแนะนำที่น่าสนใจสำหรับพวงเขา การที่เราเข้าร่วมการงดนอนนั้น จะมีการฝังชิพเข้าไปที่ข้างหลังคอซึ่งในหนังใช้คำว่า Deep ซึ่งการ Deep 2021 แต่ละครั้งเราจำเป็นที่จะต้องทำเปอร์เซ็นคิวราโทนินเต็ม 100 % ซึ่งจะบอกผ่านนาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือ ยิ่ง Level สูงมากแค่ไหน ก็จะได้เงินมาก และก็จำต้องใช้เวลามากมาย ในการไม่หลับเหมือนกัน แล้วก็พวกเขาทั้งยัง 4 คน จะเลือกระหว่างเงินหรือการนอนหลับ สามารถไปติดตามชมได้ใน Netflix เลยจ๊ะ

ถ้าได้อ่านจาก เนื้อเรื่องย่อ รู้สึกว่าหัวข้อนี้ มีโครงเรื่องออกจะน่าสนใจเลยจ๊า เป็นหนังแนวทริลเลอร์ มุ่งเน้นข้อความสำคัญ ในเรื่องของการอดนอน แล้วก็ผลกระทบที่เกิดขึ้น จากการอดนอน ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบัน ผู้คนโดยมากชอบ นอนน้อยหรือนอน ไม่เพียงต่อวัน อาจจะเป็นไปได้ ว่าจะมีต้นเหตุมาจากการการปฏิบัติงาน การเรียน หรือเหตุจำเป็น เป็นประเด็นที่น่าดึงดูดสำหรับยุคนี้ จึงทำให้หนังประเด็นนี้ ดูน่าสนใจรวมทั้งน่าติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เลยทีเดียว ถ้าหากใครกันแน่ ที่กำลังลังเล ว่าจะดูหรือไม่ดูดี

สามารถ อ่านรีวิว ข้างล่างได้เลย

ซึ่งการรีวิวอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสปอยบ้างนิดหน่อยความเพลิดเพลิน ความน่าติดตาม หนังประเด็นนี้มีความยาวราวๆ 1 ชั่วโมง 40 นาที ซึ่งโครงเรื่องไอเดียดีเลยมองแปลกใหม่ น่าสนใจ ดูได้เพลินๆห้ามคิดตามมากจนถึงเกินความจำเป็น จะก่อให้หนังดูสนุกมากเพิ่มขึ้นค่ะ มีทั้งตอนที่สนุกและก็ช่วงที่น่าระอา แม้กระนั้นโดยรวมๆก็เป็นหนังที่ไม่ได้แย่กระทั่งบอกต่อมิได้จ้ะ

จะมีฉากที่แบบพอนางเอกฉีดชิพลงไป แล้วเค้าก็บอกคราวหลังว่าหลับเกิน 60 วินาที จะตาย เฮ้ยได้หรอ เป็นบอกภายหลังที่ฉีดไปแล้วงี้ สับสน ก็มองแบบผ่านๆไป ไม่ค่อยมีฉากอะไรให้น่าลุ้น รวมทั้งความน่าติดตามของหัวข้อนี้ น่าจะเป็นวิธีที่ทำให้ตนเองตื่นตัว ไม่หลับ แม้กระนั้นก็เป็นแนวทางที่เบสิคมากไม่ได้มีแนวทางอะไรที่แปลกใหม่

สำหรับนักแสดงคนใหม่ก็ถือว่าถ่ายทอดอารมณ์ออกมาก้าวหน้าเลยจ๊าโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักแสดงที่สวมบทเป็นเจน เพราะว่าราวกับเป็นตัวหลักที่แบกอารมณ์ของหนังประเด็นนี้ไว้ แล้วก็ส่วนตอนจบก็จบแบบแฮปปี้ทุกสิ่งทุกอย่างลงตัวจ้ะ

ภาพ เอฟเฟกต์ ภาพมุมกล้องถ่ายภาพต่างๆทำได้ดีเลยจ้า ส่วนเอฟเฟกต์ที่มาช่วยเสริมสร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชม ทำให้เกิดความอึดอัด จากความหลอนที่เกิดขึ้น โทนสีของภาพก็ดูดีกับแนวหนัง โดยรวมๆนับว่าภาพ เอฟเฟกต์ของหนังหัวข้อนี้ออกจะดีลงตัวเลยจ๊ะ ส่วนดนตรีประกอบ จะมีเพลงจากวง Three man down ประกอบเป็นช่วงๆซึ่งมีทั้งยังฉากที่กับเพลงและฉากที่ไม่เข้ากับเพลง ก็เลยทำให้ภาพดูไม่เข้ากับดนตรีประกอบจึงทำให้บางฉากดูแล้วไม่ค่อยอิน คะแนนโดยผู้เขียน 6.5/10

ส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าตัวหนังทำออกมาได้ค่อนข้างดี สนุก แต่ก็ยังคงความไม่เมคเซ้นส์ของตัวละครหลายๆอย่าง ดังเช่นว่าไลฟ์สไตล์ ของแต่ละคนดังเช่น ตัวละคร วิน เป็นผู้ที่ชอบปาร์ตี้ดำรงชีวิตท่าละโมบลางแสงสีเสียงมากยิ่งกว่าแสงสว่างในห้องเรียน ซึ่งในแง่ของเรื่องจริงไม่น่าจะเป็นไปได้ ในการเรียนภาควิชาแพทย์ แล้วก็ของตัวละครอื่นก็เหมือนกัน

ส่วนบทเอกของเรื่อง อย่างเจน

มีความน่าจะเป็นที่สุดในการเรียนหมอ และหัวข้อนี้ยังทำไม่ค่อยสุดซักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงื่อนของเจนหรือวิน และอาการที่เกิดขึ้นมาจากการนอนไม่หลับยาวนานหลายวันบางทีอาจจะยังไม่หลอนรวมทั้งระทึกขวัญพอ ส่วนการหักมุมก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ แม้กระนั้นก็มีแค่น้อยนิด แล้วก็การ Tie-in โปรโมทมีการกล่าวบ่อยเกินไปจนน่ารำคาญ

แต่โดยรวมก็ถือได้ว่าหนังที่พอดูได้จ้ะ คนใดกันที่ยังมิได้มองสามารถรับชมทาง Netflix ผ่านกล่อง TrueID ได้เลยจ๊ะตอนสุดท้ายที่ประทับหัวใจที่สุดเป็นฉากที่วินคุยกับพ่อพร้อมกับเพลงประกอบที่เหมาะ สำหรับฉากนี้แค่เพียงไม่กี่วินาทีมั่นใจว่าทำให้คนจำนวนไม่น้อยสามารถซึ้งและก็อินไปกับเรื่องราวที่ภาพยนตร์ต้องการจะสื่อได้ ส่วนตัวแล้วถูกใจฉากนี้สูงที่สุด

ฉากที่ชอบและชอบใจรองลงมาคือฉากปาร์ตี้ที่บ้านพีชเพราะเหตุว่าเป็นจากที่ได้เห็นเจนบันเทิงใจและเอนจอยไปกับเพื่อนพ้องๆซึ่งถ้าหากเป็นเหตุการณ์ปกติเจนคงจะไม่ว่างมาพบปะ เนื่องจากจำเป็นต้องอ่านหนังสือแล้วก็ดำเนินงานที่บ้าน อาจเป็นจุดเด่นสิ่งเดียวของแผนการดีพที่ทำให้ทั้งสี่คนได้มาเป็นเพื่อนแล้วก็เกิดมิตรภาพดีๆขึ้น (ประทับใจ)

ฉากที่รู้สึกขัดใจและก็คิดว่าจะเป็นฉากฮาของเรื่องเป็นการโฆษณาซิมการ์ดที่เห็นได้บ่อยๆส่วนตัวแล้วรู้สึกฮากับวิธีขายซิมการ์ดเนื่องจากเป็นการขายแบบตรงๆที่กล่าวอีกทั้งชื่อแล้วก็คุณประโยชน์ (ถ้าจะพูดให้ถูกก็จำต้องบอกว่าเป็นข้อมูลซิม)

ไม่เหมือนกับแนวทาง การขายแบบอ้อมๆเหมือนที่หนังแล้วก็ซีรีส์ เรื่องอื่นทำ (อาทิเช่นเรื่อง VINZENZO ที่โฆษณาทอฟฟี่รสกาแฟ Kopiko แบบเนียนๆพร้อมคำกล่าวและก็สีหน้าที่ชี้ว่ามีชีวิตชีวาจริงๆ) ส่วนตัวรู้สึกขัดใจ แต่ว่าก็คิดว่าฮาดี ตอนที่มองมีหลายคราที่แอบจินตนาการว่าต้องการที่จะให้หนังหันเหไปทางสยองขวัญแนวโรคจิตหรือไป ด้านจิตวิทยาบวกกับ ความดราม่าปวดตับ เพราะมีเค้าลางๆดังเช่นว่า ในช่วงเวลาที่ ดร.ฮัน (เลียนแบบ)

บอกคำว่า ติ๊กตอกๆ ในฉากที่จูนน้องสาวของเจนได้ เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร กับตอนที่เจนรู้เรื่อง รู้ราวลับ ของอาจารย์ณิชชาที่ใส่ซาวด์สยองขวัญ ไฟติดๆดับๆแต่ว่าสุดท้ายก็ไม่มีอะไร ทำให้จำต้องผิดหวังไป ตามกฎเกณฑ์เมื่อพบว่าอาชญากร ตามที่เป็นจริงในเรื่องดูร้ายแต่ว่าก็ไม่ร้ายจนมองน่าสยองแล้วก็เอาชนะมิได้ (ราวกับตัวร้ายมีความมึนงงๆในตนเอง มีแนวคิดทาง ด้านศีลธรรมแล้วก็ตรรกะ แบบแปลกๆ) ทำให้ตอนมองก็งวยงงๆแต่ก็เริ่มเข้าใจได้

สรุป

Deep 2021 โปรเจกต์ลับ หลับเป็นตาย (2021) เป็นภาพยนตร์ ที่มีพล็อตที่สดใหม่แล้ว ก็น่าติดตาม โดยเรทสำหรับในการรับดูอยู่ที่เรท 18+ (เหตุเพราะมีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสม, การใช้ยาเสพติดรวมทั้งการฆ่าตัวตาย) ในส่วนของการดำเนินเรื่องราว ถึงแม้บทอาจจะยังไม่สุดในเรื่องของอารมณ์ ความเป็นวิทย์ที่ดูมีเหตุผลแม้กระนั้นก็ยังมองไม่หนักแน่นเท่าไร

แต่ก็ถือได้ว่าภาพยนตร์ที่มีความน่าดึงดูดใจ ในระดับกลางๆ ที่ทุกคนสามารถรับชมได้ ในวันว่างๆ รวมทั้งเป็นก้าวใหม่ๆในวงการหนังไทยสำหรับในการผลิตภาพยนตร์ในเชิงวิทยาศาสตร์ออกมา (จำนวนมากภาพยนตร์ไทยไม่ค่อยผลิตภาพยนตร์ในแนวนี้) โดยสามารถรับดูได้ผ่าน Netflix โดยใช้เวลาในการรับชม 1 ชั่วโมง 41 นาที

https://sopadvert.com/